fbpx

Vàng vật chất là gì? Cách đầu tư vàng vật chất hiệu quả nhất

Vàng vật chất là gì? Thị trường vàng được đánh giá là thị trường tiềm năng nhất hiện nay. Người người nhà nhà đều muốn sở hữu vàng vì tính tăng dần theo năm tháng của nó. Vì vậy, hiện tại có rất nhiều phương pháp đầu tư vàng giúp các bạn trở nên giàu có nhanh chóng. Điển hình như: ETFs vàng, vàng vật chất, hợp đồng vàng tương lai,… Trong bài viết hôm nay, cùng Traderforex tìm hiểu về vàng vật chất, kinh nghiệm đầu tư vàng vật chất ít người biết.

Vàng vật chất là gì? Thông tin tổng quan

Tìm hiểu bí quyết đầu tư với vàng vật chất là gì
Tìm hiểu bí quyết đầu tư với vàng vật chất là gì

Khái niệm

Đầu tiên, một thị trường vàng toàn diện bao gồm nhiều loại sản phẩm khác nhau. Vậy vàng vật chất là gì? Thuật ngữ này dùng để chỉ vàng miếng, vàng thỏi, trang sức bằng vàng hoặc vàng nguyên chất,…Những loại vàng này luôn được săn đón trong nhiều năm qua và vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Có thể nói, sự khan hiếm và đặc tính vật lý khác biệt của vàng khiến nó trở thành một mặt hàng có giá trị vô cùng lớn. Trong lịch sử, vàng cũng được sử dụng như một dạng tiền tệ để giao dịch và trao đổi hàng hóa.

Ngoài ra, tại Việt Nam và trên toàn cầu, vàng được thừa nhận rộng rãi như một lựa chọn đầu tư an toàn, thường được coi là “nơi trú ẩn” đáng tin tưởng. Điều này là do trong thời kỳ kinh tế suy thoái hoặc thị trường chứng khoán bất ổn, lạm phát tiền tệ có xu hướng xảy ra nhiều hơn.

Tuổi vàng là gì?

Theo quy ước, vàng 10 tuổi được xem là vàng nguyên chất đến 99,99%. Điều này có nghĩa rằng, một tuổi vàng tương đương với 1/10 độ tinh khiết căn cứ vào trọng lượng. Giải thích theo một cách dễ hiểu hơn, vàng 10 tuổi được coi là vàng nguyên chất, còn vàng 5 tuổi là vàng nguyên chất 50%.

Mặt khác, đơn vị Kara, viết tắt là K, được sử dụng không chỉ để đo độ tinh khiết của kim loại quý hoặc hợp kim của chúng, như vàng, mà còn để so sánh về hàm lượng vàng nguyên chất.

Để các bạn có thể hiểu rõ ràng hơn, hãy lưu ý rằng một Kara đại diện cho 1/24 trọng lượng của vàng theo độ tinh khiết. Tóm lại, vàng được phân loại là 24K được coi là hoàn toàn nguyên chất, trong khi vàng 12K được xem là vàng nguyên chất 50%.

Với bảng chi tiết dưới đây, bạn sẽ nắm được hàm lượng vàng, kara và tuổi vàng:

Tuổi vàng Độ nguyên chất (%) Karat
3 tuổi 75 37,5 9
4 tuổi 17 41,7 10
5 tuổi 50 12
5 tuổi 83 58,3 14
7 tuổi 5 75 18
8 tuổi 33 83,3 20
9 tuổi 17 91,7 22
10 tuổi 99,99 24

Việc sử dụng tuổi của vàng làm điểm căn cứ giúp hỗ trợ trong việc xác định độ tinh khiết của nó, cho phép bạn đánh giá chính xác giá trị của một thỏi vàng hoặc bất kỳ vật phẩm vàng nào khác mà bạn dự định mua.

Điểm tên các loại vàng được hot nhất hiện tại

Vàng ta (vàng 24K, vàng nguyên chất hoặc vàng 9999)

Vàng ta hay còn gọi là vàng 24k, vàng tinh khiết hoặc vàng 9999, là loại vàng có chất lượng cao nhất, có độ tinh khiết 9999. Loại vàng ta này được công nhận rộng rãi và đã trở nên phổ biến rộng rãi trong thế giới ngày nay. Và không ai trong chúng ta không muốn trở thành người sở hữu chúng.

Thay vì được sử dụng làm đồ trang sức, vàng ta được sử dụng với mục đích thu thập thêm tài sản. Loại vàng đặc biệt này tự hào có mức độ nguyên chất ấn tượng lên tới 99,99%. Điều này biểu thị rằng vàng 24k có hàm lượng vàng đáng kể và hiếm khi bị các tạp chất khác trộn lẫn vào.

Bên cạnh đó, còn có một loại vàng khác có thể bạn đã nghe qua một lần trong đời, đó là SJC. Loại vàng này do công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn sản xuất.

Minh họa vàng SJC
Minh họa vàng SJC

Vàng SJC, một dạng khác của vàng nguyên chất, cụ thể là vàng 24k, nổi tiếng vì hoàn toàn không có tạp chất (và ngay cả khi có thì nó cũng chỉ chứa 0,01%). Đây chính xác là lý do tại sao các nhà đầu tư đặt niềm tin vào vàng nguyên chất SJC. Đơn giản vì nó đóng vai trò như một phương tiện để tích lũy tài sản. Hiện tại, vàng SJC còn được biết đến là một lựa chọn không tồi trong làm đồ trang sức vì tính thẩm cao.

Vàng miếng SJC được tạo hình độc đáo dưới dạng hình chữ nhật, được thiết kế đặc biệt phù hợp với trọng lượng của chúng. Ngoài ra, những thanh vàng này còn có hình chạm nổi của một con rồng vàng hùng vĩ, đóng vai trò là biểu tượng đại diện cho sự tinh khiết của vàng, với mỗi con rồng tượng trưng cho bốn số chín (9999).

Câu hỏi ở đây liệu vàng 9999 có được xem là vàng SJC hay không. Trả lời cho câu hỏi này là vàng SJC thực sự là vàng 9999, nhưng ngược lại, không phải tất cả vàng 9999 đều có thể được phân loại là vàng SJC. Sở dĩ có sự phân biệt này là do vàng SJC đặc biệt dùng để chỉ những thỏi vàng được sản xuất bởi thương hiệu có tên Sài Gòn Jewelry Holding. C đại diện cho Company, đọc đầy đủ sẽ là công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn – Saigon Jewelry Holding Company). Với vàng 4 số 9, sẽ bao gồm đa dạng các thương hiệu khác chứ không tóm gọn lại với vàng SJC.

Việc các doanh nghiệp kinh doanh vàng cung cấp sản phẩm vàng 9999 là điều bình thường. Tuy nhiên, giá vàng 9999 có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp khác nhau. Đặc biệt, những doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất ưu việt và có uy tín lớn thường có giá vàng 9999 cao hơn.

Khi nói đến vàng SJC, dạng vàng đặc biệt này được chính phủ cho phép sử dụng trong giao dịch, ký gửi và đầu tư. Do đó, nó có xu hướng có giá cao hơn so với vàng 9999 do các công ty khác cung cấp trên thị trường.

Bên cạnh đó, không chỉ có vàng có bốn số chín (9999) mà còn có vàng có ba số chín (999). Câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể phân biệt được hai dạng vàng này?

Vàng được gọi là “vàng 3 số 9” khác với “vàng 4 số 9”. Có thể nhiều bạn vẫn chưa quen với cách gọi đặc biệt này của vàng 999.

Giải thích một cách khác, có thể nói, vàng 999 được xem là vàng thật, sở hữu độ tinh khiết khoảng 99,9%, có thể so sánh với vàng 24K. Yếu tố phân biệt giữa vàng 4 số 9 và vàng 3 số 9 nằm ở hàm lượng vàng, với vàng 9999 chứa 99,99% vàng, trong khi vàng 999 chứa 99,9% vàng.

Khi kiểm tra bề mặt của hai dạng vàng này, bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa chúng. Trong đó, bề mặt chạm khắc sẽ hiển thị số 9999 hoặc 999. Hiện tại, khi mua vàng, mỗi sản phẩm đều có phiếu bảo hành vàng cung cấp số chỉ riêng biệt, độ tinh khiết cũng như tuổi của vàng.

Xin lưu ý rằng nếu vàng 4 số 9 được chế tác thành thỏi thì trên bề mặt sẽ ghi rõ là vàng 999,9%. Việc ghi nhãn này đóng vai trò như một đặc điểm phân biệt đối với người mua, cho phép họ phân biệt loại vàng cụ thể này với các dạng vàng khác.

Vàng tây

Chuyển sang phân loại vàng tạp chất, chúng ta đến với vàng tây. Loại vàng này bao gồm nhiều loại chính khác nhau, bao gồm:

  • Vàng 18k: Vàng có độ tinh khiết lên tới 75%. Cụ thể, vàng 18K chứa 75% vàng và được kết hợp với các hợp chất kim loại khác cấu thành 25% còn lại. Do đó, vàng 18K có giá trị thấp hơn so với vàng 24K. Tuy nhiên, do độ cứng nhiều hơn, vàng 18K là lựa chọn ưu tiên để chế tác đồ trang sức chất lượng cao so với vàng 24K.
  • Vàng 14k: Vàng có độ tinh khiết khoảng 58,3%, cho thấy chỉ 58,3% thành phần của nó là vàng thật, trong khi 41,7% còn lại bao gồm nhiều hợp chất kim loại khác. Rõ ràng từ tên gọi của nó, vàng 14k có giá trị kinh tế thấp hơn so với cả vàng 24k và vàng 18k.
  • Vàng 12K: Vàng có độ tinh khiết bị giới hạn ở mức 50%. Về cơ bản, điều này có nghĩa là chỉ một nửa thành phần được tạo thành từ vàng thật, trong khi nửa còn lại bao gồm các hợp chất kim loại khác nhau.
  • Vàng 10K hay có tên gọi khác là vàng non: Vàng có độ nguyên chất là 41%. Cũng giống như vậy, thành phần của nó bao gồm khoảng 41% vàng tinh khiết, trong khi 59% còn lại bao gồm nhiều hợp chất kim loại khác.

Kinh nghiệm đầu tư vàng vật chất là gì?

Cách đầu tư vàng vật chất

Sau khi tìm hiểu vàng vật chất là gì, các bạn đã nắm được thông tin cơ bản và quan trọng nhất của loại vàng này. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm đầu tư vàng vật chất đến từ các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp. Bạn sẽ có 3 lựa chọn nếu muốn đầu tư vàng. Trong đó, mua cổ phiếu quỹ tương hỗ, mua vàng vật chất, quỹ trao đổi (ETF) tái tạo giá vàng, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn giao dịch quyền lựa chọn, hợp đồng tương lai.

Cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư vàng vật chất dưới đây bạn nhé.

Vàng miếng

Vàng miếng có lợi thế khác biệt so với các mặt hàng khác về khả năng tiếp cận nhà đầu tư. Điều này là do việc mua vàng thỏi, dù dưới dạng vàng miếng hay tiền xu, nhìn chung dễ dàng hơn so với việc mua các kim loại quý khác từ một đại lý chuyên biệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vàng miếng thông qua ngân hàng hoặc từ dịch vụ của nhà môi giới bên thứ ba.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép sản xuất vàng miếng. Hơn nữa, yêu cầu vàng miếng phải duy trì độ tinh khiết lên tới 99,99%, bằng với vàng 24k.

Vàng thỏi có đa dạng các kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới có xu hướng ưa thích tiền xu hơn. Giá của những đồng tiền này được xác định bởi hàm lượng vàng của chúng, với phí bảo hiểm khoảng từ 1% đến 5%.

Để duy trì tính thanh khoản tối ưu, nhiều nhà đầu tư dựa vào các loại tiền tệ được lưu hành rộng rãi như Đại bàng Mỹ, lá phong Canada hay Krugerrand Nam Phi.

Vàng trang sức

Không chỉ vàng miếng, vàng thỏi hay vàng xu là lựa chọn duy nhất cho các nhà đầu tư; trang sức bằng vàng cũng được coi là một sự lựa chọn tốt. Đầu tư vào đồ trang sức bằng vàng có thể mang lại cho nhà đầu tư thêm niềm vui khi sở hữu khoản đầu tư của họ và trải nghiệm cảm giác thích thú khi đeo chúng.

Việc sử dụng vàng trong việc chế tạo và tinh chế đồ trang sức đáp ứng cả mục đích thẩm mỹ và nhu cầu sở hữu. Để được phân loại là loại vàng đặc biệt này, nó phải tuân thủ yêu cầu chứa 33,33% vàng nguyên chất, bằng với vàng 8k.

Đầu tư vào trang sức vàng không phải là ưu tiên hàng đầu do nó sẽ giảm giá đáng kể khi bán lẻ. Điều quan trọng là phải xác định độ nguyên chất của vàng trước khi mua để tránh bội chi cho một món đồ có thể chỉ có giá trị là 14 karat nhưng phải mất đến 18 karat.

Cách theo dõi giá vàng vật chất là gì?

Biểu đồ giá vàng thế giới Kitco (Kit) được công nhận rộng rãi vì tính phổ biến trong việc cung cấp những cập nhật nhanh nhất về giá vàng. Nó đặc biệt được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư lướt sóng và chủ cửa hàng vàng.

>> Tìm hiểu thêm về giá vàng Kitco và cách đọc biểu đồ Kitco chính xác

Dưới đây là biểu đồ XAUUSD (XAU hoặc GOLD) hiển thị giá vàng toàn cầu bằng định dạng biểu đồ nến Nhật Bản. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng kiểu biểu đồ này để xem xét và đưa ra dự đoán về giá vàng trên quy mô toàn cầu.

Minh hoạ biểu đồ XAUUSD
Minh hoạ biểu đồ XAUUSD

Thị trường vàng miếng SJC vốn nổi tiếng với tính thanh khoản tuyệt vời nên được các nhà đầu tư rất ưa chuộng với mục đích giao dịch.

Các nhà đầu tư, từ người mới bắt đầu đến chuyên gia, đều có niềm đam mê mãnh liệt với vàng nhẫn trơn 9999, loại vàng có vẻ ngoài sáng bóng và độ tinh khiết cao. Mặc dù chênh lệch giá mua/bán của vàng nhẫn 9999 cao hơn so với vàng SJC nhưng việc giao dịch loại vàng này vẫn tương đối dễ dàng vì nó được bán rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng vàng.

Thông thường, đồ trang sức bằng vàng, dù là 24k, 18k hay 10k, thường không được sử dụng như một dạng khoản đầu tư. Điều này chủ yếu là do sự chênh lệch đáng kể về giá và các chi phí bổ sung liên quan, được gọi là phí “công thợ” bao gồm trong giá mua.

>> Tìm hiểu thêm về lý do nên chọn đầu tư vào vàng tài khoản

Có thể thấy, vàng được đánh giá là sản phẩm đáng đầu tư nhất hiện nay. Mặc dù chúng ta có thể thấy nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại, nhưng không phải ai cũng có cách đầu tư vàng vật chất đúng. Hy vọng thông qua bài viết về vàng vật chất là gì hôm nay, các bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về đặc điểm, tính chất của loại vàng này. Theo dõi Traderforex để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác về đầu tư nói riêng và thị trường tài chính nói chung bạn nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời