fbpx

Mô hình nến Fakey là gì? Cách giao dịch với mô hình Fakey hoàn hảo

Mô hình nến Fakey là một trong 3 mô hình hiệu quả nhất đối với các nhà đầu tư theo trường phái Price Action. Vì vậy, nếu bạn là một người nhà đầu tư có xu hướng mong muốn giao dịch hiệu quả theo trường phái Price Action thì nên sử dụng Fakey. Vậy mô hình này được sử dụng như thế nào? Nếu bạn muốn biết lời giải đáp cho câu hỏi trên thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Mô hình Fakey là gì?

Mô hình Fakey còn được gọi là bear trap, bull trap hay mô hình bẫy giá,…Fakey là 1 trong bộ 3 mô hình nến hiệu quả nhất được các nhà đầu tư theo trường phái giao dịch hành động theo giá sử dụng.

Fakey về bản chất là nến Inside Bar kết hợp với 1 cú phá vỡ giá giả. Bạn có thể quan sát cú phá vỡ giá kinh điển như sau:

Mô hình nến Fakey là gì?
Mô hình nến Fakey là gì?

Cấu tạo của mô hình nến Fakey gồm: 1 mẫu nến Inside Bar (trong đó gồm nến Mother Bar và nến Inside Bar), nến phá vỡ Inside Bar và 1 nến đảo chiều sự phá vỡ. Khi mô hình Fakey đã hình thành thì thị trường thường có xu hướng đi theo cây nến đảo chiều.

Đặc điểm của mô hình Fakey

Khi thị trường hình thành 2 nến của Inside Bar và nến thứ 3 sẽ xuất hiện dường như có vẻ đang đi lên để hình thành mô hình Fakey. Do đó, các nhà đầu tư sẽ suy nghĩ rằng mẫu nến Inside Bar được kính hoạt và thực hiện lệnh mua vào lúc giá đã chệch ra khỏi mô hình.

Tuy nhiên, một điều không ngờ tới là giá đã giảm rất mạnh ở cây nến thứ 4. Do đó, đã hình thành mẫu hình phá vỡ giả của Inside Bar. Kết quả cuối cùng là tạo thành 1 mô hình nến Fakey. Sau đó, giá sẽ lao dốc mạnh và đây chính là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm điểm vào lệnh để thu lợi nhuận cao.

  • Đối với mô hình Fakey tăng giá thì bắt buộc nến phá vỡ phải đóng cửa tại mức giá cao hơn đỉnh của nến trước hoặc trong chính mô hình Inside Bar.
  • Đối với mô hình Fakey giảm giá, nến phá vỡ phải đóng cửa ở mức giá thấp hơn so với đáy của nến hoặc trong chính bản thân mô hình.

Ý nghĩa mô hình Fakey

Trước tiên để hiểu được ý nghĩa mô hình Fakey thì các bạn phải biết được nguyên nhân của sự hình thành mô hình. Chỉ có hiểu được nguyên nhân hình thành là gì thì mới có thể đưa ra phân tích một cách chính xác. Nguyên nhân hình thành mô hình Fakey có 2 nguyên nhân là do tác động của các ông lớn và do tin tức giả được tung ra và sau đó được xác nhận là không phải.

Tác động của cá mập hay còn gọi là ông lớn

Các ông lớn sẽ lừa các nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng cách đẩy giá lên theo xu hướng hoạt động của mô hình Inside Bar. Lúc này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ thực hiện lệnh mua vào và đặt stoploss dưới mô hình mẫu nến. Sau đó, các ông lớn sẽ vào lệnh BUY và quét sạch các vùng cắt lỗ của nhà đầu tư nhỏ lệ. Khi đã loại bỏ được các nhà đầu tư trên thị trường thì các ông lớn sẽ làm giá trả về đúng xu hướng của nó theo nến Inside Bar.

Rõ ràng, đây được gọi là sự tạo lập. Vì vậy, nếu bạn thực sự nhạy bén thì sẽ phát hiện được tín hiệu này và nhà đầu tư theo họ để ăn ké.

Lưu ý: Cá mập thường chỉ tạo mô hình Fakey khi thị trường không có xu hướng rõ ràng, volume giao dịch cũng không cao. Chính điều này dẫn đến việc tạo lập dễ hơn bao giờ hết.

Tác động của cá mập hay còn gọi là ông lớn
Tác động của cá mập hay còn gọi là ông lớn

Do tin tức, sự kiện quan trọng tác động đến thị trường

Với trường hợp này, sẽ có 1 số tin giả để trục lợi cho bản thân. Khi đó, các nhà nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ mua vào theo như dự tính. Sau đó, các tin giả sẽ được đính chính và quay trở lại theo chiều hướng đúng của nó. Từ đó, tạo ra mô hình Fakey.

Một trong những ví dụ tiêu biểu của trường hợp trên là vào năm 2000, sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ. Hầu hết, các trang báo lớn đề đưa tin rằng Phó tổng thống – Al Gore sẽ lên nắm quyền Nhà Trắng. Điều này đã khiến cho giá trên thị trường lao dốc không phanh. Nhưng không lâu sau đó, các trang báo đều khẳng định rằng George W.Bush mới là tổng thống ở nhiệm kì tới. Điều này đã khiến cho giá có xu hướng đảo chiều cực mạnh và tạo ra mô hình Fakey.

Từ 2 nguyên nhân trên có thể thấy khi mô hình Fakey phát ra tín hiệu phá vỡ giả trong giao dịch. Mô hình nến Fakey sẽ phản ánh được các ông lớn đang nghĩ gì và chuẩn bị làm gì. nếu như bạn đủ nhạy bén và kinh nghiệm thì dễ dàng quan sát được mẫu hình này.

Một số mô hình nến Fakey phổ biến

Trên thị trường thì mẫu nến Fakey thường sẽ có 2 xu hướng chính là: Mô hình nến Fakey giảm giá và mô hình nến Fakey tăng giá. Bên cạnh đó, mô hình Fakey cũng có 1 số biến thể. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các biến thể này thì hãy đọc kĩ bài viết sau:

Mô hình Fakey giảm giá

Mô hình nến Fakey giảm giá sẽ xuất hiện khi giá đang kháng cự trong xu hướng tăng. Điều đặc biệt là nếu mô hình nến Fakey hình thành ở khu vực kháng cự thì đây là 1 tín hiệu cho thấy rằng trong tương lai giá sẽ đảo chiều rất mạnh và các nhà đầu tư có thể tận dụng để kiếm cơ hội sinh lời.

Mô hình Fakey giảm giá
Mô hình Fakey giảm giá

Mô hình Fakey tăng giá

Ngược lại so với mô hình Fakey giảm giá, mô hình Fakey tăng giá sẽ xuất hiện khi giá đang test trong xu hướng giảm. Khi Fakey xuất hiện ở vùng hỗ trợ thì khả năng rất cao sau đó là giá đảo chiều rất mạnh và nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.

Mô hình Fakey tăng giá
Mô hình Fakey tăng giá

Một số biến thể của Fakey

Biến thể Fakey với Pin Bar

Đây được xem như là 1 dạng biến thể chính của mô hình Pin Bar. Mẫu hình này sẽ khác với mô hình chuẩn ở chỗ là 2 cây nến phía sau sẽ thu gọn lại thành 1 nến Pin Bar.

Biến thể Fakey với Pin Bar
Biến thể Fakey với Pin Bar

Khi quan sát hình bạn có thể dễ dàng thấy được Fakey với Pin Bar trong 2 trường mô hình nến Fakey tăng và mô hình nến Fakey giảm

Một biến thể Fakey khác

Biến thể này cũng có hình dạng tương tự như Fakey và Pin Bar. Điều khác duy nhất ở đây là 2 cây nến sau sẽ không phải là nến Pin Bar. Nó sẽ có phần râu dài và thân nến gấp 2 lần nến Pin Bar.

Một mô hình biến thể khác
Một mô hình biến thể khác

Cả 2 biến thể Fakey tăng và giảm đều có chung 1 đặc điểm là tín hiệu cho 1 cú phá vỡ giả và sau đó giá thị trường sẽ bị giật mạnh lại.

Cách giao dịch với mô hình nến Fakey

Có thể nói khi giao dịch với mô hình Fakey sẽ không quá phức tạp. Nhiều nhà đầu tư chỉ cần 1 tí sự nhạy bén là có thể thành công trên thị trường forex. Sau đây là 1 số bước giao dịch với nến Fakey mà các nhà đầu tư cần nên biết.

Bước 1: Xác định rõ xu hướng của thị trường

Đầu tiên, các nhà đầu tư nên xem xét thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm trong giai đoạn đi ngang này. Sau đó, xác định tiếp vùng giá quan trọng để có khả năng đảo chiều như các vùng hỗ trợ và kháng cự. Khi nến Fakey xuất hiện thì đây chính là cơ hội để các bạn vào lệnh.

Đặt 2: Đặt lệnh để mua và bán

Nến mô hình Fakey tạo bởi nến Pin Bar thì bạn có thể thực hiện giao dịch. Sẽ kê lệnh vào phía trên đỉnh nến Pin Bar và cách khoảng 2 pip là ít nhất.

Bước 3: Cắt lỗ và chốt lời

Cắt lỗ

Các nhà đầu tư sẽ cắt lỗ trong trường hợp thị trường không đi theo xu hướng kì vọng và đặt dưới cây nến nằm cuối.

  • Đối với các nến giao dịch dựa trên chart tuần thì nhà đầu tư chỉ nên đặt mức cắt lỗ so với cây nến tối thiểu là 100 pips.
  • Đối với khung thời gian ngày nên là 50 pips.
  • Đối với khung H4 nên là 30 pips.
  • Đối với khung 15p là 15 pips.
Cắt lỗ
Cắt lỗ

Chốt lời

Dù bạn có giao dịch theo phương pháp nào đi nữa thì cũng nên tuân theo quy tắc tỷ lệ rủi ro là 1:2. Đây là điểm từ entry đến mức stoploss hay còn gọi là cắt lỗ. Khoảng này sẽ bằng đúng 1/2 điểm vào lệnh đến điểm chốt lời của 1 giao dịch.

Ví dụ: Để sử dụng tốt mô hình Fakey thì các nhà đầu tư phải xem xét xem nến Fakey có được hình thành trong các vùng hỗ trợ hay kháng cự không.

Mô hình nến Fakey được hình thành tại vùng kháng cự hay hỗ trợ

Các mức kháng cự và hỗ trợ sẽ là tín hiệu để dự báo sự đảo chiều. Nếu như mô hình Fakey hình thành ở 1 trong 2 khu vực này thì tín hiệu đảo chiều rất mạnh và đáng tin cậy. Đặc biệt là khi giá phá vỡ các vùng này mà còn bị quay ngược lại thì tín hiệu càng mạnh hơn.

Những đường kháng cự và hỗ trợ có thể là những đường nằm ngang hoặc chéo. Bên cạnh đó cách đường kháng cự cũng có thể là Fibonacci hay MA,…

Mô hình nến Fakey được hình thành tại vùng kháng cự

Fakey được hình thành tại vùng kháng cự
Fakey được hình thành tại vùng kháng cự

Khi mô hình Fakey hình thành tại vùng kháng cự thì ta sẽ vào lệnh SELL ngay tại vùng kháng cự đó.

Mô hình nến Fakey hình thành tại vùng hỗ trợ

Fakey được hình thành tại vùng hỗ trợ
Fakey được hình thành tại vùng hỗ trợ

Fakey sẽ xuất hiện khi vừa hình thành của đầu xu hướng tăng và vùng hỗ trợ. Lúc này điều nhà đầu tư nên làm là vào lệnh BUY, nơi có vị trí thấp nhất.

Lưu ý quan trọng khi giao dịch với nến fakey

Sự xuất hiện của mô hình nến fakey không bao giờ hoàn hảo như các nhà đầu tư nghỉ. Hãy giao dịch một cách thận trọng. Đây là phẩm chất phân biệt các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Điều cần lưu ý giao dịch theo fakey
Điều cần lưu ý giao dịch theo fakey

Ví dụ: bạn có thể không chỉ thấy một thanh bên trong trong cấu trúc giá của mình mà còn nhiều hơn nếu bạn có 2,3 thanh nến như vậy. Ví dụ bên dưới cho thấy một sự kết hợp pin bar đẹp mắt với hai thanh bên trong trước khi xảy ra đột phá giả. Một đặc điểm xác định tín hiệu nến sai hiệu quả là sự rõ ràng của cấu trúc giá. Nếu bạn nắm lấy một cơ hội không thực sự đẹp. Nếu điều này xảy ra, tỷ lệ thắng của bạn có thể giảm đáng kể trong thời gian dài. Giao dịch tại nơi hợp lưu của các tín hiệu thị trường như hỗ trợ, kháng cự, pinbar, đường xu hướng và sự kết hợp của các mức giả. Điều này cải thiện đáng kể hiệu suất giao dịch.

Trên đây là 1 vài chia sẻ về mô hình nến Fakey cũng như cách giao dịch với mô hình Fakey. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 1 lượng thông tin hữu ích về nến Fakey. Chúc các bạn thành công khi áp dụng các phương pháp giao dịch trên.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nhận biết và giao dịch mô hình vai đầu vai, mô hình cốc tay cầm, mô hình cái nêm.

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời