fbpx

Mô hình Harmonic là gì? Cách nhận diện và giao dịch hiệu quả

Được biết đến nằm trong phân khúc mô hình phân tích kỹ thuật nâng cao, mô hình Harmonic là một dạng mô hình cực kỳ chất lượng và đem lại hiệu quả cực kỳ cao, từ đó, người giao dịch sẽ dễ dàng thu về một khoản lợi nhuận cực kỳ lớn cho mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dạng mô hình này và cách áp dụng cụ thể nhé. 

Tìm hiểu chi tiết về harmonic
Tìm hiểu chi tiết về harmonic

Mô hình Harmonic là gì?

Harmonic oscillator hay còn gọi là Harmonic Pattern được xem là được nhà đầu tư H. Gartley phát minh và nghiên cứu thành công vào năm 1932-1935. Trước đây, mô hình này chủ yếu được sử dụng chính trong việc xác định các giao dịch chứng khoán. 

Theo thời gian với sự linh hoạt và tính hiệu quả của mô hình này, Harmonic đã được các nhà giao dịch sử dụng rất nhiều trong việc giao dịch ngoại hối. Giống như các mẫu giá khác, Harmonic đại diện cho sự lặp lại của các sự kiện trong quá khứ xuất phát từ trái tim. Logic của hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường. Điều làm cho mô hình điều hòa khác biệt với các bộ dao động khác là nó sử dụng tỷ lệ Fibonacci để dự đoán các điểm quay đầu. 

Khái niệm của mô hình giá harmonic
Khái niệm của mô hình giá harmonic

Đặc biệt, giao dịch điều hòa cung cấp cho các nhà giao dịch những bước ngoặt tiềm năng hoặc sự đảo ngược xu hướng  chính xác. Hơn nữa, mô hình điều hòa có lợi ích là cung cấp các tín hiệu Entry, Chốt lời/Cắt lỗ đáng tin cậy bằng cách có thể linh hoạt kết hợp hai công cụ Fibonacci Extension và Fibonacci Retracement. Việc xác định cụ thể các hình thái giá điều hòa được coi là khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết được cách phát hiện mô hình giá này,  nhà đầu tư có thể dễ dàng nhất xác định được các tín hiệu đảo chiều có thể xảy ra với độ chính xác rất cao.

Mô hình Harmonic nguyên thủy như thế nào? 

Đặc điểm của mẫu Harmonic ban đầu: 

 • Nó là một hình trơn cực hiệu quả mà không có số Fibonacci. Hiện nay có hai loại Bearish Gartley và Bullish Gartley. Được hình thành bởi sự tập trung của 5 điểm tạo thành 2 ngọn núi hoặc 2 ngọn núi ngược. 
 • Đối với mô hình Bullish Gartley, điểm D luôn được xác định là điểm cao hơn điểm X, điểm C sẽ luôn thấp hơn nhiều so với điểm A. Đối với những mô hình Bearish Gartley, điểm D sẽ luôn thấp hơn nhiều so với điểm X, điểm C luôn cao hơn khá nhiều so với điểm A.

Các mô hình nến đảo chiều phổ biến và cách áp dụng hiệu quả.

Các mô hình Harmonic phổ biến

Hiện nay mô hình giá Harmonic có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những tính năng cũng như cách nhận biết riêng biệt. Cùng tham khảo qua các loại mô hình giá Harmonic là gì nhé. 

Mô hình AB=CD

Hình AB = CD được coi là loại hình dao động điều hòa đơn giản nhất. Điều này là do nó đòi hỏi ít yêu cầu hơn hầu hết các mẫu sóng hài khác. Ngoài ra, việc hình thành mẫu AB = CD cũng rất dễ dàng khi được xác định trong Giá 

Mô hình AB=CD
Mô hình AB=CD

Sau đây là một số đặc điểm cụ thể của mô hình tăng giá AB = CD: Mô hình bắt đầu với sự giảm giá  từ điểm A đến điểm B. Sau đó, nó tạo thành một bước ngoặt khi giá có một động thái điều chỉnh  và  đến điểm C tại 61. 

Mức thoái lui 8% – 78,6% của đoạn xu hướng AB Tại điểm C, mô hình hình thành một bước ngoặt quan trọng khác, giá đảo chiều và di chuyển đến điểm D với mức mở rộng 127,2%.8% của AB xu hướng giảm nên khoảng cách từ đoạn CD xấp xỉ bằng AB. 

Tại thời điểm này,  nhà đầu tư sẽ thường kỳ vọng mức giá sẽ có sự đảo chiều xuống D. Lưu ý rằng nhà giao dịch chỉ nên mở giao dịch khi mô hình AB = CD hoàn thành và báo hiệu sự đảo chiều. 

Về mặt phân loại, mô hình AB = CD có hai loại chính: tăng giá AB = CD (mô hình AB = CD tăng giá) và giảm giá AB = CD (mô hình tăng giá AB = CD mô hình AB = CD giảm giá). Các đặc điểm và nhận dạng của mô hình AB = CD giảm giá tương tự như mô hình tăng giá trước đó.

Mô hình Gartley

Mô hình giá Gartley
Mô hình giá Gartley

Mẫu giá Gartley là mẫu phổ biến nhất và lâu đời nhất. Cấu trúc của mẫu Gartley bao gồm 5 điểm chính. Các điểm này đều có tên và sẽ được đánh dấu cụ thể và lần lượt bằng các chữ cái X, A, B, C và D. Nó có hình dạng giống như chữ W hoặc M. 

Mô hình Gartley chỉ được tiến hành các bước xác nhận khi: Giá tăng từ X lên A và sau đó sẽ có được những sự điều chỉnh về B ở mức thoái lui 61,8% của xu hướng tăng. XABC di chuyển theo các hướng ngược lại của AB và dừng lại ở mức Fibonacci từ 38,2% đến 88,6% xu hướng giảm AB.CD cũng di chuyển đều hơn so với BC dừng tại D với 127,2% mở rộng với một mức lên đến 161,8% AB xu hướng giảm, D cũng Fibonacci tại 78,6% XA xu hướng của sự tăng lên đều đặn.

Mô hình con bướm

Mô hình con bướm
Mô hình con bướm

Theo hình con bướm hay còn được gọi là mô hình Butterfly Pattern. Cũng giống như hình con bướm Gartley, con bướm có hình dạng mẫu giống như chữ W hoặc chữ M và bao gồm 5 điểm X, A, B, C và DA xác nhận một con bướm, thương nhân cần đảm bảo rằng giá di chuyển bên dưới theo tỷ lệ Fibonacci sẽ có được sự yêu cầu: 

 • Giá di chuyển từ X sang A và sau đó có được sự điều chỉnh trở lại B với mức thoái lui là 78,6% của xu hướng XA đến điểm C ở 38,2% – 88,6% thoái lui nhiều hơn nữa của xu hướng giảm AB 
 • Tại mức giá C, C quay trở lại D ở mức 161,8 và 1 phần mở rộng 8% AB. Ngoài ra, D cũng là mức thoái lui 127,2% – 161,8% của XA.

Mô hình con cua

Mô hình con cua được phát minh và phát triển thành công bởi Scott Carney vào năm 2000 và được ông coi là một trong những dạng mô hình giao dịch cực kỳ chính xác nhất trong các dạng phân tích kỹ thuật. Cùng với đó, mô hình con cua cũng có hai dạng chính: đường tăng giá và đường giảm giá như hình dưới đây: 

Mô hình con cua
Mô hình con cua
 • Trong mô hình con cua giảm giá – giá bắt đầu có được một xu hướng giảm từ X xuống A và sau đó  tăng lên B ở mức 38,2% – thoái lui 61,8% từ phân đoạn xu hướng giảm XA. 
 • Tại mức thoái lui giá B. Bị từ chối tại C ở mức 38,8% – mức thoái lui 88,6% của phân đoạn xu hướng giảm XA. Xu hướng tăng của đoạn AB 
 • Sau đó, giá hồi phục trở lại điểm D tại phần mở rộng của 261.8% – 361,8% xu hướng có có những hướng tăng của phân khúc AB. Đồng thời, D cũng là mức thoái lui 161,8% của đoạn XA. Lưu ý rằng các nhà giao dịch trong Vùng D có thể vào một lệnh mua dài hạn và dừng lỗ ngay  bên dưới.

Mô hình con dơi

Mô hình con dơi được người sáng tạo phát triển thành công vào năm 2001. Cụ thể, các đặc điểm của hành vi giá với tỷ lệ mà Fibonacci tương ứng có thể xảy ra được thể hiện trong hình bên dưới. 

Mô hình con dơi
Mô hình con dơi

Lấy ví dụ về mô hình con dơi tăng giá, giá đi từ X đến điểm A và sau đó tiếp tục có xu hướng giảm xuống B với mức thoái lui  38,2% – 50%. Sau đó, giá tại B sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh trở lại điểm C với mức thoái lui  38,2% đối với đoạn xu hướng 88,6% AB. Cuối cùng, giá tại C  giảm xuống D là 161,8% đến 261,8% mở rộng của phân khúc xu hướng AB.

Cách nhận biết mô hình nến 3 chàng lính ngự lâm.

Ưu – nhược điểm của Harmonic Pattern

Có thể nói thì mô hình harmonic oscillator là một dạng mô hình khá khó để sử dụng cũng như để kiếm lợi nếu đối với những Trader mới. Tuy nhiên thì đối với những nhà đầu tư đã thành thạo việc sử dụng mô hình này thì chắc chắn sẽ là cách giúp các bạn dễ dàng kiếm được lợi nhuận khi thực hiện giao dịch. 

Những ưu và nhược điểm của mô hình harmonic
Những ưu và nhược điểm của mô hình harmonic

Ưu điểm

 • Các mô hình hài hòa cung cấp sự đảo ngược giá và cắt lỗ với tỷ lệ chính xác rất cao. Bởi vì điều này, các mô hình hài hòa là một trong những chỉ số chính. 
 • Các mô hình hài hòa xuất hiện sẽ là dấu hiệu thường xuyên và lặp đi lặp lại nhiều lần, là một công cụ dự đoán đáng tin cậy về biến động giá cả. 
 • Sử dụng tỷ lệ Fibonacci để các bạn có thể chuẩn hóa được cụ thể các quy tắc giao dịch bổ sung thêm tín hiệu cho các mẫu. Nhận ra được khá nhiều tiềm năng trong các điều kiện thị trường xác định; Nó hoạt động cực kỳ tích cực trong tất cả các giai đoạn giao dịch và có thể được sử dụng cùng với nhiều chỉ báo kỹ thuật khác. 
 • Nó đo lường sức mạnh của biến động giá cả.

Nhược điểm

 • Như đã đề cập ở các thông tin trước đó, các mẫu sóng hài tương đối là phức tạp; Người giao dịch phải có kinh nghiệm tốt và kỹ năng kỹ thuật cao để nhận ra mẫu và sử dụng thành thạo. 
 • Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý rằng, đôi khi các chỉ báo Fibonacci sẽ tạo ra các mâu thuẫn với các mô hình hài hòa khiến các nhà giao dịch khó hiểu, và khó để có thể nhận biết các khu vực rẽ. Nó thậm chí còn phức tạp hơn khi các mẫu hài hòa hình thành từ các điểm đảo chiều giống nhau trong các khung thời gian khác nhau. 
 • Tỷ lệ R: R (rủi ro: phần thưởng) cho thấy sự khác biệt, đối xứng và khá thấp.

Cách giao dịch với mô hình Harmonic hiệu quả

Phương pháp để áp dụng giao dịch với mô hình hài hòa cũng khá phức tạp, cũng như cách thức hoạt động của nó. Vì vậy, phần này chúng tôi sẽ trình bày một cách khái quát và dễ hiểu nhất  giúp người đọc dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức về cách giao dịch hiệu quả cùng mô hình harmonic.

Cách giao dịch cùng mô hình harmonic
Cách giao dịch cùng mô hình harmonic

Đầu tiên, đây là một trong những điều kiện quan trọng của việc sử dụng các mẫu hình hài hòa trong giao dịch là đợi cho đến khi mô hình này được hình thành hoàn chỉnh. 

Bước 1: Xác định Mô hình Harmonic tiềm năng 

Tại thời điểm này, nhà giao dịch cần xác định  mô hình đó thuộc về mô hình hài nào. Có một phương pháp giao dịch riêng biệt cho từng mẫu hình AB = CD, mẫu hình Gartley, mẫu hình Bat, v.v. các thao tác sau: 

 • Chọn biểu tượng “Vẽ đường xu hướng” trên thanh công cụ.
 • Xác định điểm X trên biểu đồ giá 
 • Sau đó bắt đầu xác định mức thấp hoặc cao theo xu hướng thị trường 
 • Kết nối 4 mức thấp hoặc mức cao mà bạn vừa thiết lập để tạo thành một sự hài hòa của mô hình 

Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng Fibonacci, để đo chính xác các tỷ lệ của các điểm quay và sau đó so sánh với các điểm Fibonacci tương ứng cho từng mẫu hình dưới đây: 

Bước 3: Đặt lệnh mua hoặc bán,  chốt lời và cắt lỗ tương ứng với từng hình dạng của mẫu hình điều hòa. Hãy nhớ rằng bất kể  giá nào hay mô hình nến nào cũng có mối tương đối cụ thể, không ai có thể đảm bảo 100% rằng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Tương tự với mô hình điều hòa để cải thiện tỷ lệ đánh. Khi đầu tư vào Forex, các nhà giao dịch cần biết cách tận dụng tối đa điểm mạnh của sóng hài và kết hợp chúng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Xem thêm: Tổng hợp các mô hình nến tiếp diễn phổ biến nhất.

Cách vẽ mô hình harmonic chuẩn xác

Hướng dẫn cách vẽ mô hình giá harmonic
Hướng dẫn cách vẽ mô hình giá harmonic

Sau đây là hướng dẫn chi tiết để có thể vẽ được mô hình harmonic nhé: 

B1: Bấm vào biểu tượng Harmonic nằm trên thanh tìm kiếm của nền tảng giao dịch. 

B2: Xác định cụ thể được các điểm X trên biểu đồ giá. 

B3: Sau khi xác định được chính xác điểm X, bắt đầu đặt đỉnh hoặc đáy dọc theo thị trường trên biểu đồ.

 B4: Xác định 4 cực đại hoặc các kênh để kết nối tạo thành dạng sóng hài.

Với những hướng dẫn trên, mong rằng các bạn đã có đầy đủ thông tin chi tiết về dạng mô hình harmonic là gì. Qua đó, sẽ tiến hành giao dịch hiệu quả và kiếm được nhiều lợi nhuận nhất cho mình.

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời