fbpx

Dòng tiền là gì? Cách quản lý Cash Flow đơn giản và hiệu quả

Dòng tiền là gì? Dòng tiền được xem như là huyết mạch giúp một doanh nghiệp có thể duy trì sự sống. Một dòng tiền chất lượng sẽ đảm bảo sự ổn định cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Như vậy, làm cách nào để có thể quản lý được dòng tiền một cách hiệu quả nhất? Mọi người hãy cùng traderforex tìm hiểu chi tiết thông qua các nội dung hấp dẫn, bổ ích qua bài viết sau đây nhé.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có tên gọi tiếng anh là Cash flow thể hiện tổng lượng tiền mà một cá nhân hay một doanh nghiệp chi trả hay thu được ở một khoảng thời gian nhất định. Ngoài tiền mặt thì dòng tiền này còn bao gồm cả những khoản thanh toán không sử dụng tiền mặt như chứng khoán, các khoản ngân hàng và những khoản thanh toán khác.

Lượng tiền thu về sẽ có tên gọi là dòng tiền vào với toàn bộ các khoản thu nhập được tạo ra từ cá nhân hay doanh nghiệp. Dòng tiền vào của một doanh nghiệp sẽ bao gồm doanh thu từ các hoạt động bán hàng và dịch vụ, vốn đầu tư từ các hoạt động tài trợ, tài chính và lợi tức đầu tư. Còn dòng tiền ra sẽ là các khoản chi trả gồm tất cả những khoản tiền mà cá nhân hay doanh nghiệp phải bỏ ra. Tại đây, dòng tiền ra sẽ tính luôn cả các hoạt động mua sắm hàng hóa thiết bị, trả lương cho nhân viên, các khoản vay phải trả và cổ tức chi trả cho các cổ đông.

Chẳng hạn như một cơ sở kinh doanh có dòng tiền ra là việc chi tiền để mua sắm các nguyên vật liệu để sản xuất. Khi cơ sở này kinh doanh mang sản phẩm đi bán, tiền thu về sẽ chính là dòng tiền vào.

Dòng tiền tài chính cần được quản lý có kế hoạch
Dòng tiền tài chính cần được quản lý có kế hoạch

Quản trị dòng tiền hiểu đơn giản là việc mà các doanh nghiệp đề ra với những chiến lược, kế hoạch thực hiện các hoạt động kinh doanh. Đồng thời, đi kèm theo đó là sự đánh giá, phân tích với mục tiêu điều chỉnh sự chuyển đổi của dòng tiền của doanh nghiệp nhằm giúp giá trị mà doanh nghiệp thu về được tối đa hóa.

Việc quản trị dòng tiền là một việc làm hết sức quan trọng giúp các doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc nắm bắt tình hình tài chính và sử dụng nguồn tài chính của doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Đây sẽ là một nền tảng chắc chắn để doanh nghiệp có thể xây dựng nên một kế hoạch mở rộng quy mô và phát triển doanh nghiệp. Có thể nói rằng khi dòng tiền được quản trị hiệu quả thì sức khỏe tài chính của doanh nghiệp cũng sẽ được đảm bảo. Từ đó, nó cũng sẽ quyết định việc sống còn của một doanh nghiệp.

Dòng tiền ròng và dòng tiền thuận là gì?

Dòng tiền ròng

Dòng tiền ròng hay tiền ròng được biết đến là một thuật ngữ tài chính được sử dụng tương đối nhiều ở trong các hoạt động kinh doanh. Thông qua các đặc điểm và nhu cầu của nền kinh tế, dòng tiền ròng được dùng vào các mục đích kinh doanh và phân bổ khác nhau với những dòng cụ thể nhằm đảm bảo nguồn tiền được đầu tư hiệu quả, đúng đắn với nhu cầu và mục đích của dòng tiền. Thông qua đó, có thể tiếp cận được đến các lợi ích cũng như mong muốn nhận được nhờ vào kinh doanh. Không những thế, nó cũng có thể xác định được sự chênh lệch trong sự hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp là lỗ hay hiệu quả.

Dòng tiền ròng trong lĩnh vực tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Dòng tiền ròng trong lĩnh vực tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Dòng tiền thuần

Khác với dòng tiền ròng thì dòng tiền thuần được hiểu là dòng tiền có khả năng thu được và được sử dụng trong doanh nghiệp. Dòng tiền thu thuần sẽ bao gồm ba loại cụ thể đó là:

 • Dòng tiền thuần được sử dụng dành cho các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.
 • Dòng tiền thuần dùng vào các hoạt động tài chính.
 • Dòng tiền thuần đến từ các hoạt động tài chính.

Sự khác nhau giữa lợi nhuận và dòng tiền thuần

Rất nhiều người trong kinh doanh thường có sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ đó là dòng tiền thuần và lợi nhuận bởi vì họ cho rằng hai thuật ngữ này khi xét về bản chất khá là tương đương nhau.

Tuy nhiên, giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận có sự khác biệt rất lớn. Cụ thể dòng tiền thuần sẽ đề cập đến toàn bộ những khoản tiền chảy vào và đi ra của doanh nghiệp. Còn lợi nhuận sẽ là chỉ nói đến khoản tiền còn lại sau khi đã trừ đi toàn bộ các khoản chi phí.

Dòng tiền thuần và lợi nhuận là hai khái niệm khác nhau
Dòng tiền thuần và lợi nhuận là hai khái niệm khác nhau

Phân loại các dòng tiền ở trên thị trường

Trên thị trường sẽ gồm có 3 loại dòng tiền chính đó là dòng tiền đến từ các hoạt động kinh doanh, dòng tiền đến từ hoạt động tài chính và dòng tiền đến từ các hoạt động đầu tư. Như vậy đặc điểm từng các dòng tiền – Cash flow là gì? Cụ thể hãy xem chi tiết qua các nội dung sau đây nhé.

Dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh

Dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh có tên gọi khác là Operating cash flow – OCF với ý nghĩa là doanh thu và chi phí được hình thành nên từ các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh này sẽ liên quan các hoạt động thường ngày như cung cấp, mua bán hàng hóa dịch vụ, sản xuất.

Ví dụ như dòng tiền thu vào từ việc bán các sản phẩm, dòng tiền chi ra cho việc mua nguyên vật liệu đầu vào, tiền chi lương cho nhân viên, tiền thu vào từ bản quyền, tiền thu vào từ hoa hồng đại lý, tiền chi thanh toán dịch vụ hay thanh toán cho nhà cung cấp.

Dòng tiền đến từ hoạt động đầu tư

Dòng tiền đến từ hoạt động đầu tư thường được gọi là Investing cash flow. Dòng tiền này được tạo nên hoặc chi tiêu cho các việc liên quan đến hoạt động đầu tư khác nhau ở một giai đoạn nhất định như đầu tư vào chứng khoán, mua tài sản vật chất, bán chứng khoán, đầu tư vào đất đai, bán tài sản, bán tài sản hay máy móc thiết bị,…

Đặc điểm từng loại dòng tiền ở trên thị trường
Đặc điểm từng loại dòng tiền ở trên thị trường

Dòng tiền đến từ hoạt động đầu tư nhỏ hơn 0 là dấu hiệu cho thấy công ty đang hoạt động thiếu hiệu quả. Tuy nhiên, điều này cũng có khả năng đến từ việc doanh nghiệp bỏ ra một lượng tiền mặt lớn để đầu tư trong dài hạn. Ví dụ như đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Thông thường, dòng tiền này sẽ được doanh nghiệp sử dụng để đánh giá khả năng huy động vốn cũng như sử dụng vốn đầu tư của họ.

Dòng tiền đến từ hoạt động tài chính

Dòng tiền đến từ hoạt động tài chính hay Financing cash flow sẽ thể hiện dòng tiền ròng được dùng vào các hoạt động tài trợ của công ty, tức là những hoạt động liên quan đến quy mô, cấu trúc vốn chủ sở hữu và vốn vay của các doanh nghiệp. Những hoạt động tài chính này sẽ gồm những giao dịch liên quan đến vốn cổ phần, cổ tức và nợ.

Thông qua dòng tiền này, các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp cũng như cơ cấu vốn của doanh nghiệp này có hiện đang được quản lý tốt không.

Vai trò của việc quản lý dòng tiền – Cash Flow là gì?

Việc phân tích dòng tiền có mục đích chính đó là lập ra kế hoạch, kiểm soát, quản lý và đi theo đó là tối ưu hóa lượng tiền mặt – huyết mạch của mọi doanh nghiệp. Như vậy, vai trò chính của việc quản lý dòng tiền là gì? Chúng sẽ bao gồm như sau:

Quản lý dòng tiền và vai trò của chúng
Quản lý dòng tiền và vai trò của chúng
 • Giúp tình hình tài chính của doanh nghiệp sẽ luôn được đảm bảo ổn định. Doanh nghiệp của đủ nguồn tiền trong việc thanh toán các khoản nợ cho nhà cung cấp, các khoản tiền phải trả khác cũng như tiền cho vào những hoạt động đầu tư nhằm mở rộng quy mô và sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Việc quản lý dòng tiền – cash flow cũng sẽ tối ưu hóa được phần lợi nhuận của doanh nghiệp nhờ vào việc cân đối giữa đầu tư, thu nhập và chi phí nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mức lợi nhuận tối đa nhất.
 • Quản trị dòng tiền cũng sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá, phân tích từ đó quản lý được các rủi ro tài chính. Ví dụ như rủi ro về mặt lãi suất, sự biến động giá cả và cả rủi ro về thanh khoản.
 • Khi có được một dòng tiền tốt thì các nhà quản trị lúc này sẽ đưa ra cho doanh nghiệp những chiến lược hiệu quả. Từ đó, vị thế doanh nghiệp cũng nâng cao hơn, niềm tin từ các đối tác, khách hàng và ngay cả các cổ đông của chính công ty cũng sẽ gia tăng thêm. Nhờ thế mà doanh nghiệp sẽ ngày càng ngày phát triển hơn.
 • Ngoài ra, việc quản lý dòng tiền của các công ty nhỏ cần phải được chú tâm nhiều hơn đề phòng trường hợp công ty bất ngờ gặp khó khăn về tài chính. Khi điều kiện thị trường không đủ thuận lợi, nếu như không nắm giữ dòng tiền tốt thì việc hoạt động của công ty cũng sẽ rất khó để duy trì.

Công thức tính toán giá trị của dòng tiền

Giá trị của dòng tiền sẽ được tính toán theo công thức sau:

PV = FV(1 + r)n

Trong đó:

 • PV: Là giá trị hiện tại ròng hay giá trị hiện tại của dòng tiền.
 • FV: Giá trị của dòng tiền ở tương lai.
 • r: Lợi nhuận mục tiêu mong đợi.
 • n: Khoảng thời gian để dòng tiền có thể đạt được FV (giá trị tương lai).

Bật mí cách thức hiệu quả khi quản lý dòng tiền

Đối với doanh nghiệp hay đối với mỗi cá nhân, thử thách đó là phải làm sao để có thể quản lý dòng tiền vào và dòng tiền ra thật hiệu quả. Và lý tưởng nhất chính là dòng tiền vào cần phải lớn hơn dòng tiền ra.

Quản lý dòng tiền thật sự rất quan trọng
Quản lý dòng tiền thật sự rất quan trọng

Đứng ở khía cạnh là doanh nghiệp, để dòng tiền được quản lý một cách hiệu quả thì mọi người có thể tham khảo qua các bước như sau:

Bước 1: Thiết lập dự báo dòng tiền

Lập dự báo dòng tiền một cách chính xác và thường xuyên sẽ là một trong số các việc làm cần thiết nhất để doanh nghiệp đề phòng được các vấn đề có thể phát sinh. Dự báo dòng tiền sẽ được thực hiện thông qua việc giám sát các dữ liệu và biến số quan trọng của dòng tiền một cách chặt chẽ nhất. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dự đoán đúng với thực tế một cách sát sao hơn. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng thoát khoản các rắc rối tài chính không thể lường trước được.

Tuy nhiên, trước khi lập dự báo dòng tiền, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch theo dõi chặt chẽ dòng tiền. Các số liệu dòng tiền ra và dòng tiền vào đều phải được chú ý kỹ lưỡng. Đặc biệt, việc đo lường dòng tiền sẽ giúp ban quản trị truy cập và theo dõi nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Dự báo dòng tiền cần được thiết lập
Dự báo dòng tiền cần được thiết lập

Khi một danh sách các giả định làm cơ sở dự báo dòng tiền được liệt kê thì các dữ liệu cũ như lịch sử thanh toán, mức trung bình và xu hướng, định mức ngành cùng với điều kiện kinh doanh và kinh tế ở hiện tại sẽ được các sử định này sử dụng. Lưu ý rằng danh sách liệt kê này cần phải bao gồm luôn cả các dự báo về việc gia tăng giá cả nguyên vật liệu đầu tư, phí dịch vụ hàng hóa đối với khách hàng và cần phải có sự dự đoán chi tiết về mức tăng hoặc giảm doanh số bán hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố mùa vụ, môi trường giao dịch ở hiện tại cũng như tương lai có khả năng phát sinh. Đặc biệt đừng quên các chi phí có thể tăng trưởng theo từng giai đoạn của thị trường hay chi tăng lương cho nhân viên nhé.

Khi doanh nghiệp có dòng tiền vượt qua ngân sách đã được dự toán từ trước thì doanh nghiệp hãy cập nhật và so sánh lại ngân sách dựa trên hiệu suất thực tế diễn ra hàng tháng.

Bước 2: Tính toán doanh thu

Khi doanh nghiệp đã lựa chọn được ý tưởng về tình hình bán hàng và dịch vụ hợp lý thì doanh nghiệp khi đó cần xem xét về mức doanh thu mà ý tưởng đó có khả năng mang lại là bao nhiêu. Đồng thời, cũng cần cân nhắc về cả mặt thời gian mà doanh nghiệp có thể thu về số doanh thu này. Ví dụ như doanh nghiệp cần một khách hàng mua hàng thường xuyên, thì cần phải tính xem khả năng bên mua thanh toán tiền hàng đầy đủ là trong bao lâu.

Để dòng tiền vào được cải thiện thì các khoản phải thu của doanh nghiệp cần được cải thiện bằng một vài cách như sau:

 • Đối với các khách hàng thanh toán đầy đủ và nhanh chóng thì có thể đưa ra các chính sách giảm giá và chính sách ưu đãi khi bán hàng.
 • Đối với các khách hàng có quá khứ tín dụng không tốt thì doanh nghiệp cần phải cẩn thận đề phòng. Ngay tại thời điểm đặt hàng nên yêu cầu khách hàng thực hiện thanh toán luôn.
 • Đối với hàng tồn kho hết hạn hoặc lỗi thời thì nên thanh lý giá rẻ.
 • Gia tăng đầu tư vào các dự án đã được kiểm chứng.

Ngoài ra, để thúc đẩy doanh số bán hàng thì doanh nghiệp cũng nên dành thời gian nghiên cứu trên 3 lĩnh vực để nhằm định giá được sản phẩm của mình. Đó là:

 • Thứ nhất, chi phí để làm ra một sản phẩm.
 • Thứ hai, mức giá của đối thủ cạnh tranh.
 • Thứ ba, định giá sản phẩm ở thị trường mục tiêu.

Bước 3: Xác định chi phí

Các khoản chi phí sẽ bao gồm tiền thanh toán cho nhà cung cấp, tiền lương thưởng cho nhân viên, tiền lương giám đốc, tiền thuê mặt bằng và lãi suất, tiền mua tài sản mới,… Toàn bộ những khoản thanh toán lãi và chi phí bảo hiểm cũng đều bắt buộc phải tính vào.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng đến báo cáo tài chính năm trước để lập danh sách kiểm tra và dự đoán các khoản thu, chi mới ở trong năm hiện tại thông qua các yếu tố bên trong cũng như bên ngoài.

Xác định chi tiết các loại chi phí
Xác định chi tiết các loại chi phí

Để quản lý dòng tiền ra thật sự hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

 • Cắt giảm đi các khoản chi phí không thật sự cần thiết.
 • Cắt giảm các khoản chi tiêu không đem đến giá trị gia tăng.
 • Ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh để chi phí được quản lý hiệu quả hơn.
 • Giữ mối quan hệ gần gũi, thân thiện đối với người cho vay và các nhà cung cấp bởi vì chúng có thể giúp doanh nghiệp đàm phán các điều khoản thanh toán có lợi hơn.
 • Luôn luôn giữ các khoản nợ ở mức ổn định và nếu có lãi suất lãi vay thì cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Bước 4: Đánh giá lại tình hình tài chính và hoạt động của doanh nghiệp

Các nhà quản trị sẽ rất khó để có thể lập được một kế hoạch dự báo dòng tiền tốt và hiệu quả nếu như không xem xét và cập nhật tình hình tài chính của doanh nghiệp liên tục để nắm được điều gì đang xảy ra đối với doanh nghiệp và nhanh chóng đưa ra các phương án sửa đổi các giả định sao cho phù hợp nhất.

Nếu như doanh nghiệp đang ở trong tình trạng khó khăn, thiết hụt tiền mặt hoặc đang cần huy động thêm vốn, cần thiết bị mới, cần sản xuất để dự trữ hàng tồn kho dành cho các đơn đặt hàng số lượng lớn,… thì dựa vào tình hình tài chính hiện tại mà các nhà quản trị có thể đưa ra các phương án giải quyết như thu hồi nợ khách hàng, vay vốn ngân hàng hay nâng hạn mức tín dụng kinh doanh,…

Tình hình tài chính của doanh nghiệp cần được đánh giá cụ thể
Tình hình tài chính của doanh nghiệp cần được đánh giá cụ thể

Đặc biệt, doanh nghiệp luôn cần phải chuẩn bị cho mình một hoặc nhiều kế hoạch dự phòng trong tình huống khẩn cấp bởi vì đối với một doanh nghiệp có khả năng gặp khủng hoảng về dòng tiền thì sẽ không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Một kế hoạch dự phòng kỹ lưỡng, được cân nhắc rõ ràng sẽ mang đến cho doanh nghiệp một tâm lý an tâm và dự trữ được nguồn tiền mặt có thể dùng đến trong tương lai.

Bước 5: Quản lý được các loại báo cáo

Tình hình dòng tiền của doanh nghiệp sẽ được phản ánh qua báo cáo tài chính bởi vì vậy báo cáo tài chính là một loại báo cáo cực kỳ cần thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có.

Thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ, doanh nghiệp sẽ nắm được tình hình tài chính của mình, dòng tiền vào, dòng tiền ra để nhận biết được khả năng hoạt động của doanh nghiệp ở hiện tại và cả tương lai. Báo cáo cũng sẽ phản ánh về các khoản nợ mà doanh nghiệp cần thu hồi để dòng tiền vào được gia tăng, dòng tiền ra được thể hiện qua các khoản vay cũng như là báo cáo về số tài sản mà doanh nghiệp đang hiện có hay lượng hàng hóa đang tồn kho,…

Các nhà quản trị cần phải nắm và hiểu rõ về các khái niệm chính về kế toán doanh nghiệp để có thể “đọc” được báo cáo tài chính. Từ đó theo dõi được tình hình tài chính của doanh nghiệp và đảm bảo dòng tiền dương luôn được duy trì.

Như vậy, vừa rồi là những chia sẻ về dòng tiền là gì mà traderforex mang đến cho các doanh nghiệp, nhà quản trị và cả những nhà đầu tư. Việc thấu hiểu về cách quản lý dòng tiền sẽ mang đến sự ổn định và an toàn trong các chu kỳ kinh tế của doanh nghiệp cũng như mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mở rộng đầu tư hơn trong tương lai. Chính vì vậy, có thể thấy một dòng tiền ổn định sẽ giống như là một nguồn động viên, năng lượng tích cực và định hình các mục tiêu mà doanh nghiệp có khả năng đạt được trong tương lai.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách thức đầu tư hiệu quả vào vàng tài khoản

Tổng hợp một số cuộc khủng hoảng tài chính lớn trong lịch sử

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời