fbpx

Chỉ báo KDJ là gì? Một số thông tin về công cụ chỉ báo KDJ

KDJ Indicator hay còn được gọi là chỉ báo KDJ, đây là một trong số các công cụ cơ bản về kỹ thuật mà nhà giao dịch nào cũng biết tới. Dù vậy, công cụ này vẫn còn tương đối xa lạ với các nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường trading crypto. Chỉ báo KDJ có cấu tạo gần giống như chỉ báo Alligator hay tương tự như Stochastic Oscillator. Vậy làm thế nào để sử dụng chỉ báo KDJ có hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Trader Forex để có thêm thêm nhiều thông tin về chỉ báo này nhé.

Giới thiệu về chỉ báo KDJ

Chỉ báo KDJ được biết đến là một công cụ dùng để phân tích thị trường một cách nhanh chóng. Chỉ báo này thường được dùng trong phân tích xu hướng, sức mạnh xu hướng cùng với điểm vào lệnh thích hợp. Cùng với đó, chỉ báo này còn được xem như là một trợ thủ cho các nhà đầu tư vào những khung thời gian ngắn hạn, chẳng hạn như lướt sóng hoặc là Scalping.

Cũng giống với những chỉ báo về hướng đi của xu hướng khác, chỉ báo KDJ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi mà thị trường trong trạng thái rõ ràng. Thời điểm thị trường đi ngang có thể có những điều làm nhiễu và truyền tới tín hiệu không rõ ràng và chuẩn xác. Do đó, những Trader nhận xét rằng, giá trị sử dụng của chỉ báo này hiệu quả trong thời gian dài.

Đôi nét về chỉ báo KDJ
Đôi nét về chỉ báo KDJ

Cách cài đặt chỉ báo KDJ tại Binance và Tradingview

Sau khi đã nắm được thông tin về chỉ số KDJ, tiếp theo hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết được cách cài đặt chỉ báo KDJ tại các nền tảng giao dịch. Để thêm công cụ chỉ báo này và những nền tảng, người dùng cần thực hiện các thao tác sau đây: đầu tiên là đăng ký tài khoản, tiếp đó là đăng nhập và cuối cùng là truy cập biểu đồ. Cụ thể các bước sẽ được hướng dẫn chi tiết như dưới đây.

Tradingview

Trước hết, những nhà đầu tư phải tiến hành truy cập thành công vào trang web Tradingview và lập cho mình một tài khoản. Sau khi đã có cho mình một tài khoản tại đây, những nhà giao dịch có thể tiến hành đăng nhập vào trang web để theo dõi biểu đồ. Để dễ hiểu bạn có thể thực hiện theo hình dưới đây:

Hướng dẫn vào biểu đồ tại trang web Tradingview
Hướng dẫn vào biểu đồ tại trang web Tradingview

Tiếp đến, người dùng hãy thực hiện theo những các bước sau:

 • Nhấn chọn vào mục có biểu tượng Fx tại thanh công cụ phía trên cùng của website.
 • Tại mục tìm kiếm, hãy nhấn nhập từ khóa KDJ. Lúc này, những kết quả liên quan sẽ hiển thị trên giao diện, nhấn chọn vào hàng phía trên cùng
Những bước cài đặt công cụ chỉ báo KDJ tại trang web Tradingview
Những bước cài đặt công cụ chỉ báo KDJ tại trang web Tradingview

Như vậy, bạn đã hoàn thành những thao tác cài đặt công cụ chỉ báo KDJ tại Tradingview. Như vậy chỉ báo này sẽ hiển thị ở phía bên dưới giá sau khi người dùng tắt khung trên.

Cài đặt tại sàn trading Binance

Cho tới hiện tại, Binance vẫn được xem là sàn trading crypto tập trung quy mô lớn trên thế giới. Chính vì vậy, quy trình các bước để đăng ký tài khoản có hơi phức tạp hơn và có nhiều bước bảo mật xác minh danh tính.

Sau khi hoàn tất việc đăng nhập và truy cập được vào chart, những bước mà người chơi cần tiến hành tiếp như sau:

 • Đầu tiên, người dùng hãy nhấn chọn vào biểu tượng nằm ngay bên chỗ thời gian có xuất hiện dòng chữ với nội dung là “chỉ báo kỹ thuật”.
 • Nhấn chọn vào để xoa đi 2 chỉ báo được cài đặt mặc định sẵn tại Binance đó là MA và VOL.
 • Nhấn chọn vào công cụ chỉ báo KDJ tại mục “phụ” nhằm thiết lập được công cụ chỉ báo KDJ cho biểu đồ.
Những bước để cài đặt KDJ trên Binance
Những bước để cài đặt KDJ trên Binance

Bên cạnh đó, nếu không quá quen thuộc với giao diện của Binance thì người dùng có thể nhấn chọn chũ “Tradingview” nằm ở góc bên phải màn hình để có thể chuyển giao diện về lại Tradingview.

Cấu tạo của chỉ báo KDJ

KDJ Indicator được xây dựng và phát triển thông qua nền tảng của Stochastic Indicator. Dù vậy, nếu so với Stochastic, chỉ báo KDJ vẫn có điểm riêng biệt, đó là nó có thêm một dòng tín hiệu J. Chính vì thế, KDJ sẽ gồm có 2 vùng quá bán quá mua và 3 đường tín hiệu.

3 đường tín hiệu K, D, J được hiển thị nhằm giúp nhà đầu tư có thể nhận biết dễ dàng hơn trên biểu đồ dựa vào những màu sắc tượng trưng, lần lượt là màu xanh, cam, đen. Thời điểm mà chỉ số của KDJ vượt quá 80 thì đó chính là vùng quá mua. Tương tự, nếu chỉ số này ở mức dưới 20 thì đây là vùng bán.

Cấu tạo hình thành nên chỉ báo KDJ
Cấu tạo hình thành nên chỉ báo KDJ

Với những điều được đặt ra ban đầu, KDJ Indicator được tín dựa vào thông số 9 và 3. Những nhà giao dịch có thể chuyển đổi những thông số này bằng các bước như dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hoàn toàn được phép điều chỉnh những thông số của KDJ thông qua việc nhấn chọn biểu tượng cài đặt.
 • Bước 2: Điều chỉnh những thông số mặc định ban đầu của KDJ Indicator để có thể phù hợp nhất với mong muốn của những nhà đầu tư.
 • Bước 3: Các nhà giao dịch có thể tự điều chỉnh mức bán và mua cùng với thay đổi màu sắc tượng trưng của chỉ báo.

Dù vậy, người dùng vẫn cần phải chú ý, những thông số được thiết lập sẵn đều được tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận và đa phần những nhà đầu tư đều dùng nó rất phổ biến. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi thông số này cần phải tham khảo, nghiên cứu kỹ lưỡng những chiến lược trước khi đưa ra quyết định sử dụng nó.

Hướng dẫn thay đổi các thông số được cài đặt sẵn
Hướng dẫn thay đổi các thông số được cài đặt sẵn

Những tín hiệu nhận biết chỉ báo KDJ

Nhìn chung, KDJ Indicator sẽ dùng 2 trong số 3 trục đường chính của Stochastic Indicator. Chính vì thế, chỉ báo này sẽ sở hữu những đặc trưng cơ bản của chỉ báo Stochastic, nó sẽ gồm có vùng quá bán quá mua cùng với tín hiệu phân kỳ đảo chiều và tiếp diễn.

Dấu hiệu gặp nhau của 3 đường K, D, J

Những đầu tư sẽ thông qua tín hiệu gặp nhau của K, D, J để xem xét và tiến hành những lệnh trading như:

 • Khi xu hướng có dấu hiệu giảm, 3 đường này sẽ giao nhau xuống từ nơi cao hơn mức 80, đây chính là dấu hiệu bán ra.
 • Khi xu hướng có dấu hiệu tăng, 3 đường này sẽ giao nhau tại nơi thấp hơn mức 20, đây chính là dấu hiệu mua vào.

Tín hiệu KDJ Oversold (quá bán) và Overbought (quá mua)

Thời điểm KDJ Indicator nằm trong mức từ 80 đến 100 thì đây chính là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trong tình trạng ở mức quá mua, trong thời gian tới sẽ có sự giảm giá tại một xu hướng tăng. Nó là dấu hiệu nhắc nhở sẽ có sự điều chỉnh về giảm giá hoặc có thể là đổi chiều xu hướng tăng sang giảm.

Trái ngược với điều trên, khi KDJ Indicator nằm trong mức từ 0 đến 20 thì đây là dấu hiệu cho thấy thị trường hiện tại đang trong tình trạng quá bán và sẽ có xu hướng tăng giá. Nó là dấu hiệu cho thấy sự điều chỉnh về tăng giá hoặc xu hướng có sự đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp đặc biệt, tại thời điểm KDJ Indicator vượt qua mức quá bán hoặc mức quá mua thì nó sẽ không được hiển thị giá đã hoàn toàn quá bán hoặc quá mua. Thay vào đó đây là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của xu hướng giá, có thể hiểu rằng:

 • Nếu giá có xu hướng tiếp tục tăng lên thì có thể nó sẽ còn tăng trưởng rất mạnh mẽ.
 • Nếu như giá có xu hướng giảm xuống thì có khả năng nó sẽ có chiều hướng giảm hơn nhiều.

Điều này có nghĩa là KDJ Indicator ở trong vùng quán bán hoặc là quá mua sẽ được coi là thị trường hiện tại đang có chiều hướng mạnh.

Divergence (phân kỳ KDJ)

Bên cạnh những mức 20, 80 của KDJ Indicator cho thấy tình trạng quá bán và quá mua của thị trường. Ngoài ra, KDJ Indicator còn có khả năng hỗ trọ người dùng dự đoán được sự thay đổi của xu hướng hoặc là hỗ trợ những mức Resistance (mức kháng cự) thông qua việc phân tích phân kỳ.

 • Phân kỳ chính là sự đối lập của KDJ Indicator và giá (được xác định thông qua những đỉnh đáy), chẳng hạn như:
 • Giá tăng vượt qua mức đỉnh cũ và hình thành nên một đỉnh mới, nhưng nếu như KDJ giảm thì sẽ hình thành nên một đỉnh mới thấp hơn so với đỉnh cũ.
 • Nếu giá giảm sâu hơn so với cũ thì sẽ hình thành nên đáy mới, tuy nhiên nếu như KDJ tăng thì sẽ hình thành nên đáy mới cao vượt qua đỉnh cũ.

Cách dùng KDJ Indicator trong trading

Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng chỉ báo KDJ
Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng chỉ báo KDJ

Trading dựa vào tín hiệu gặp nhau của KDJ

Tín hiệu mua:

Từ vùng có mức nằm dưới 20, 3 đường K, D, J sẽ giao nhau và tăng lên thì đó chính là dấu hiệu mua tại xu hướng tăng.

Dấu hiệu nhận biết mua tại thị trường đang có xu thế tăng
Dấu hiệu nhận biết mua tại thị trường đang có xu thế tăng

Hoặc dễ hiểu hơn, chỉ báo đã được cài đặt sẵn dải màu cho những vùng hội tụ. Những nhà giao dịch có thể tiến hành đặt lệnh mua tại thời điểm dãy màu này thay đổi sang xanh và đang có chiều hướng tăng.

Tín hiệu bán:

Từ vùng có mức nằm trên 80, 3 đường K, D, J sẽ giao nhau và giảm xuống thì đó chính là dấu hiệu bán tại xu hướng giảm.

Dấu hiệu nhận biết bán tại thị trường đang có xu thế giảm
Dấu hiệu nhận biết bán tại thị trường đang có xu thế giảm

Hoặc dễ hiểu hơn đó là những nhà giao dịch có thể tiến hành đặt lệnh bán ngay tại lúc dãy màu này thay đổi thành màu đỏ và có chiều hướng giảm.

Sử dụng cho các khung thời gian

Chiến lược này có thể hiểu là sử dụng nhiều khung thời gian khác nhau để tiến hành giao dịch. Những nhà giao dịch có thể sử dụng tín hiệu gặp nhau của K, D, J.

Đa phần, tại những khung thời gian bé hơn thì những tín hiệu sẽ hiện ra trước những khung lớn, tiếp theo đó những khung lớn hơn sẽ xác thực lại các tín hiệu. Chính vì thế, khi xuất hiện tín hiệu bán hoặc mua cùng với lúc giao nhau lên hoặc là xuống tại những khung thời gian khác biệt. Đây chính là những tín hiệu được xem là mạnh nhất và đều dùng được cả 3 khung thời gian.

Bên cạnh đó, tín hiệu không phải khi nào cũng đều sẽ xuất hiện. Những nhà đầu tư sẽ trading dễ dàng và thuận tiên hơn thông qua việc chú ý hơn và tự nghiên cứu về những khung thời gian lớn, qua đó chờ đợi xuất hiện và hội tụ những tín hiệu để đặt lệnh sớm hơn.

Một số lưu ý khi dùng chỉ báo KDJ

Làm saq để tối ưu lợi nhuận trong đầu tư khi kết hợp với chỉ báo KDJ?
Làm saq để tối ưu lợi nhuận trong đầu tư khi kết hợp với chỉ báo KDJ?

Khi sử dụng tới công cụ chỉ báo KDJ người dùng nên chú ý tới một số điều dưới đây:

 • Giống như với những công cụ chỉ báo khác, những nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp KDJ Indicator cùng với những chỉ báo khác, vì KDJ là một chỉ báo có tốc độ nhanh chóng những tín hiệu mà nó đưa ra thường có khả năng bị nhiễu.
 • Nên tiến hành giao dịch dựa vào hướng chính thị trường. Chỉ nên dùng những chỉ báo và công cụ khi thật sự cần thiết. Khi dùng KDJ Indicator để quá mua quá bán thì người dùng cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt lệnh trong thời điểm thị trường đang có xu hướng giảm.
 • Trong tình huống thị trường đi ngang, KDJ Indicator sẽ có những tín hiệu bị nhiễu khá nhiều, chính vì thế thời điểm này không nên sử dụng những chiến lược trading dài hạn. Dù vậy nó đem lại hiệu quả khá cao đối với những chiến lược đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng. Do đó, việc lựa chọn thời gian để tiến hành vào lệnh là cực kỳ quan trong khi sử dụng chỉ báo này.

Bài viết trên đây là là một số thông tin cơ bản mà những nhà giao dịch mới gia nhập vào thị trường đầu tư nên nắm về chỉ báo KDJ. Bên cạnh đó, bài viết của Trader Forex này còn cung cấp cho người độc cách để cài đặt cũng như sử dụng chỉ báo KDJ sao cho có hiệu quả hơn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư, thu về được nhiều lợi nhuận.

Xem thêm:

Chỉ báo Fisher Transform và cách dùng hiệu quả khi giao dịch Forex

Cách cài Indicator vào MT4 dễ hiểu và chi tiết

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời