fbpx

Mô hình nến búa ngược và chiến lược giao dịch thành công

Nến búa ngược là một trong những loại mẫu hình nến mà những nhà giao dịch theo trường phái hành động giá (Price Action) không thể bỏ qua. Mô hình nến búa ngược mang lại các thông tin giúp cho Traders có thể dễ dàng đưa ra quyết định trong quá trình giao dịch. Sự kết hợp của mô hình nến búa ngược và các công cụ kỹ thuật khác trên thị trường sẽ mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu thông tin nến búa ngược là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu sơ lược về nến búa ngược

Nến búa ngược còn được gọi là nến Inverted Hammer hoặc nến Hammer ngược. Trên biểu đồ giao dịch, mô hình nến búa ngược xuất hiện với hình dáng thân nhỏ nằm bên dưới và râu nến trên sẽ dài hơn nhiều lần so với phần thân nến. Thông thường nến búa ngược gần như là không có râu nến ở phía dưới hoặc nếu có thì râu nến ở phần dưới cũng rất ngắn. Đối với các nhà giao dịch hiểu rõ về mẫu hình nến Hammer sẽ nhận ra được, nến búa ngược (Inverted Hammer) có hình dáng ngược lại hoàn toàn so với mô hình nến Hammer thuận.

Mô hình nến búa ngược là gì? Hướng dẫn chiến lược sử dụng nến búa ngược trong giao dịch
Mô hình nến búa ngược là gì? Hướng dẫn chiến lược sử dụng nến búa ngược trong giao dịch

Trong quá trình giao dịch trên thị trường, thông thường nến búa ngược xuất hiện vào những lúc xu hướng giảm đang có dấu hiệu kết thúc và thể hiện tín hiệu đảo chiều sang xu hướng tăng. Mô hình nến Hammer ngược thể hiện thông tin rằng bên bán đang có sự tác động mạnh hơn bên mua trên thị trường giao dịch. Tuy vậy, bên bán lại không chiếm quá nhiều thời gian kiểm soát thị trường khi bên mua sẽ bắt đầu hành động với mục đích đẩy đường giá lên cao hơn. Những biểu hiện này vẫn chưa đủ khi xu hướng thị trường vẫn cần phải được xác nhận thêm thông qua các hành động giá tiếp theo sau đó.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hammer ngược là gì?

Hình dáng của nến búa ngược có sự tương tự với hình dáng của nến sao băng (Shooting Star). Do đó trên thực tế, đã có nhiều nhà giao dịch nhầm lẫn hai mô hình nến này dẫn đến đặt lệnh sai lệch và gây ra thua lỗ. Vì thế việc tìm hiểu mô hình nến Hammer ngược là gì vô cùng quan trọng, dưới đây là các đặc điểm để nhận dạng nến búa ngược:

 • Mô hình nến Inverted Hammer có phần thân nến rất ngắn. Điều này được giải thích là do mô hình nến búa ngược có giá đóng và giá mở ở gần nhau. Thông thường, phần nến của nến búa ngược sẽ nắm ở bên dưới.
 • Đa số các nến búa ngược xuất hiện trong thị trường đều không có phần râu nến dưới. Trong trường hợp có râu nến thì râu nến dưới cũng rất ngắn.
 • Trái ngược với râu nến dưới rất ngắn thì mô hình nến búa ngược lại có phần râu nến trên rất dài. Phần râu nến trên thường có độ dài gấp 2 đến 3 lần so với phần thân của nến. Râu nến trên có độ dài càng lớn chứng tỏ tín hiệu về đảo chiều của nến đưa ra là càng chính xác. Đồng thời cũng thể hiện thông tin bên mua đang bắt đầu hành động đặt lệnh mạnh mẽ.
 • Nến búa ngược có hai màu là xanh và đỏ. Thông thường màu sắc của mô hình nến không đóng vai trò quan trọng trên thị trường, tuy nhiên nếu các nhà giao dịch để tâm đến thì sẽ nhận thấy mô hình nến có màu xanh sẽ mang lại tín hiệu thị trường chuẩn xác hơn.
 • Một trong những điểm quan trọng để phân biệt giữa mô hình nến sao băng và mô hình nến búa ngược là vị trí xuất hiện của chúng. Đối với mô hình nến búa ngược thường sẽ xuất hiện vào lúc cuối xu hướng giảm thể hiện tín hiệu đảo chiều sang tăng trong thời gian tới. Khác với nến búa ngược, mô hình nến sao băng (Shooting Star) thường sẽ xuất hiện lúc đỉnh của xu hướng tăng và thể hiện thông tin về đường giá có thể đảo chiều sang giảm xuống trong tương lai.
Phân biệt mô hình nến búa ngược và nến sao băng thông qua vị trí xuất hiện của nến
Phân biệt mô hình nến búa ngược và nến sao băng thông qua vị trí xuất hiện của nến

Ý nghĩa của mô hình nến búa ngược là gì?

Mô hình nến búa ngược cung cấp tín hiệu đảo chiều

Nến búa ngược sẽ xuất hiện vào thời điểm cuối xu hướng giảm mang đến cho Traders thông tin về xác suất đảo chiều của giá từ giảm sang tăng là rất cao. Vào thời điểm này các nhà giao dịch có thể vào lệnh mua hoặc đóng lệnh bán để đón đầu một xu hướng tăng tốt hơn. Các tín hiệu của nến búa ngược đưa ra với xác suất chính xác cao, tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhà đầu tư nên kết hợp linh hoạt mô hình nến này với các công cụ kỹ thuật khác để tăng khả năng dự đoán chính xác chiều xu hướng thay đổi trên thị trường.

Thông tin đảo chiều xu hướng được thể hiện khi nến búa ngược xuất hiện trên biểu đồ
Thông tin đảo chiều xu hướng được thể hiện khi nến búa ngược xuất hiện trên biểu đồ

Mô hình nến búa ngược thể hiện động thái thị trường

Trong thời điểm xu hướng giảm, đường giá thể hiện đi xuống liên tục. Tuy vậy, ngay vào lúc mô hình nến búa ngược xuất hiện đã cho thấy động thái bên mua tiến hành tham gia vào thị trường. Mục đích của phe mua cũng thể hiện rất rõ ràng là tìm cách để đẩy mạnh giá thị trường dịch chuyển theo hướng ngược lại. Do đó, đà tăng giá này chỉ có thể duy trì trong một khoảng thời gian nhất định và dẫn đến mức giá đóng cửa ở gần với mức giá mở cửa.

Khi các Traders quan sát thấy râu dưới của nến ngắn (hoặc có thể không có) thể hiện thông tin bên bán đang không có khả năng kiểm soát được thị trường vì ảnh hưởng của bên mua vẫn còn rất mạnh. Nến búa ngược cho thấy thị trường đang trong lúc muốn thăm dò mức giá ở phía trên và đồng thời mang kỳ vọng tăng mức giá tiềm ẩn. Với tất cả những thông tin trên cho thấy khi giao dịch với mô hình nến búa ngược thì nhà giao dịch cần phải kiên nhẫn để có thể chờ thêm các tín hiệu khác phía sau, lúc này các thông tin thể hiện xu hướng thị trường mới có độ chính xác cao hơn.

Các ví dụ cụ thể về mô hình nến búa ngược

Mô hình nến Hammer ngược xanh

Trong khung thời gian 1 giờ của cặp tiền tệ EUR/USD có thể nhận thấy sự xuất hiện của cây nến búa ngược màu xanh. Mô hình nến Inverted Hammer xuất hiện chính thức sau một loạt các cây nến màu đỏ trước kia. Khi đó đường giá trong tương lai có sự thay đổi nhất định, mức giá cũng tăng nhẹ sau đó và đi theo chiều ngang.

Mô hình nến Inverted Hammer màu xanh
Mô hình nến Inverted Hammer màu xanh

Mô hình nến búa ngược màu đỏ

Ở cặp tiền tệ GBP/USD trong khung thời gian 1 giờ đang biểu thị xu hướng giảm. Nhìn vào biểu đồ có thể thấy ngay khi có sự xuất hiện của mô hình nến búa ngược màu đỏ, lúc này giá đã có sự chính thức đảo chiều từ giảm sang chiều tăng một cách rõ ràng.

Mô hình nến búa ngược đỏ của biểu đồ cặp tiền tệ GBP/USD
Mô hình nến búa ngược đỏ của biểu đồ cặp tiền tệ GBP/USD

Mô hình nến Inverted Hammer tại đỉnh

Cũng khung thời gian 1 giờ với cặp ngoại tệ EUR/USD khi đang trong xu hướng tăng. Mô hình nến sao băng đã xuất hiện ở vị trí phía trên đỉnh. Sự xuất hiện của mô hình nến Shooting Star biểu thị tín hiệu thị trường đang có đảo chiều xu hướng. Các nhà giao dịch cần lưu ý rằng dù cho có những đặc điểm tương tự nhau nhưng mô hình nến búa ngược chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm và cho tín hiệu đảo chiều sang xu hướng tăng trong tương lai. Trái lại, mô hình nến sao băng sẽ chỉ xuất hiện ở xu hướng tăng và báo hiệu sự đổi chiều xu hướng từ tăng sang giảm sau đó.

Mô hình nến Inverted Hammer xuất hiện ở vị trí đỉnh
Mô hình nến Inverted Hammer xuất hiện ở vị trí đỉnh

Mô hình nến búa ngược tại đáy

Trong khung thời gian 1h của cặp tiền tệ GBP/USD đang thể hiện xu hướng giảm. Ngay tại thời điểm xuất hiện mô hình nến búa ngược màu xanh ở đáy, đường giá đã thể hiện sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Mô hình Hammer ngược xuất hiện tại vị trí đáy
Mô hình Hammer ngược xuất hiện tại vị trí đáy

Ưu và nhược điểm của mô hình nến Inverted Hammer

Ưu điểm mô hình nến búa ngược

 • Hỗ trợ tìm kiếm điểm vào lệnh tốt nhất: trong trường hợp cây nến búa ngược kích hoạt vào xu hướng tăng ngay lập tức, các nhà giao dịch có thể tận dụng những thông tin này để tiến hành tham gia vào thị trường trong thời điểm xu hướng tăng. Thêm vào đó, các Traders có thể lợi dụng được toàn bộ một xu hướng tăng mới.
 • Nhận biết tín hiệu dễ dàng: dựa trên các điểm đặc biệt của mô hình nến búa ngược mà các nhà giao dịch có thể nhận thấy rõ ràng mô hình nến mỗi khi chúng xuất hiện trên biểu đồ.

Nhược điểm mô hình nến búa ngược

 • Một cây nến đơn lẻ: mô hình nến Hammer ngược thuộc dạng cây nến đơn lẻ thể hiện hành động giá trong tương lai. Dù cho mô hình nến búa ngược có thể hiện tín hiệu mạnh mẽ về xu hướng tăng mới thì nhà giao dịch cũng không thể chỉ dựa vào một tín hiệu mà xác định xu hướng thị trường, đây là một hành động vô cùng mạo hiểm. Vì thế, các nhà đầu tư nên kết hợp các mô hình nến búa ngược cùng các chỉ báo hoặc các công cụ kỹ thuật khác để có thể dự đoán chính xác hơn về sự đổi chiều của xu hướng.
 • Chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn: mô hình nến Inverted Hammer đưa ra thông tin về sự đảo chiều của một xu hướng tăng. Tuy nhiên, đây có thể là một hành động giá trong tạm thời mà không thể đánh giá ý nghĩa lâu dài. Vì thế, nếu phe mua không thể duy trì kiểm soát được thị trường thì xu hướng giảm sẽ có khả năng chiếm lại ưu thế lần nữa.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt mô hình nến búa ngược

Sau khi đã hiểu được các thông tin liên quan đến Inverted Hammer là gì ở phần tiếp sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách cài đặt mô hình trên nền tảng giao dịch TradingView. Các bước cài đặt như sau:

 • Bức 1: Vào trang web TradingView và tạo tài khoản giao dịch.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản, click chuột vào mục Biểu đồ (Chart) để có thể tiến hành thực hiện quá trình phân tích.
Đăng nhập tài khoản trên TradingView nhấp vào chọn mục Chart
Đăng nhập tài khoản trên TradingView nhấp vào chọn mục Chart
 • Bước 3: Chọn vào biểu tượng Fx trên thanh công cụ nằm ở góc trên giao diện màn hình.
 • Bước 4: Trong khung tìm kiếm có hình biểu tượng kính lúp, nhập vào dòng chữ Inverted.
 • Bước 5: Nhấn chuột chọn vào dòng đầu tiên khi hệ thống trả kết quả về.
Nhập dòng chữ “Inverted” vào thanh tìm kiếm tại nền tảng Tradingview
Nhập dòng chữ “Inverted” vào thanh tìm kiếm tại nền tảng Tradingview

Chỉ với 5 bước đơn giản, các Traders đã có thể hoàn thành quá trình cài đặt mô hình nến búa ngược trong nền tảng giao dịch TradingView. Khi nhà giao dịch tắt khung, các chỉ báo sẽ ngay lập tức xuất hiện ở phần phía dưới của giá.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt mô hình nến Hammer ngược
Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt mô hình nến Hammer ngược

Giao dịch với mô hình nến búa ngược cho biết rằng xác suất thắng là khá cao. Tuy nhiên, tín hiệu của nến búa ngược lại xuất hiện khá ít, vì thế mà tỷ lệ nhận diện mô hình nến của các chỉ báo sẽ thể hiện không quá nhiều. Do vậy, các nhà giao dịch cần phải làm quen với những đặc điểm để nhận dạng nhanh chóng sự xuất hiện của mô hình nến búa ngược và tín hiệu mô hình này đem đến mà không cần thông qua sự trợ giúp của các chỉ báo kỹ thuật khác.

Cách thức giao dịch với mô hình nến Hammer ngược

Theo tín hiệu của mô hình nến búa ngược mang đến cho Traders thông tin để có thể thực hiện lệnh Buy (vào lệnh) trong thời gian sớm nhất để đón đầu một xu hướng đảo chiều tăng. Tuy vậy, nhà giao dịch cần phải hạn chế tối đa rủi ro trong giao dịch bằng cách kết hợp các công cụ kỹ thuật khác để hỗ trợ xác định chiều xu hướng. Các bước để tiến hành giao dịch với mô hình nến búa ngược như sau:

Bước 1: Xác định chiều xu hướng

Trước khi nhà giao dịch bắt đầu tham gia vào quá trình giao dịch, cần phải xác định rõ xu hướng thị trường đang diễn ra phải là xu hướng giảm. Thêm vào đó, cần phải nắm chắc về xu hướng giảm này đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Việc này có thể được xác định dễ dàng qua việc đường giá liên tục thất bại trong quá trình tạo đỉnh hoặc đáy. Để có thể nắm bắt được chính xác về xu hướng đang diễn ra trên thị trường, các nhà giao dịch có thể dùng công cụ như kênh giá, đường trendline hoặc hỗ trợ/kháng cự.

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến búa ngược

Mô hình nến búa ngược thể hiện tín hiệu chính xác thông tin đảo chiều xu hướng trong tương lai tại thời điểm chúng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Nến búa ngược chỉ xuất hiện đơn lẻ nên việc phụ thuộc vào chúng để xác định xu hướng thị trường một cách chắc chắn vẫn chứa nhiều rủi ro. Vì thế các nhà giao dịch nên kết hợp quan sát mô hình nến búa ngược với các công cụ/chỉ báo kỹ thuật như: MACD, Bollinger Band, RSI, Ichimoku,… Trong trường hợp nhà đầu tư không sử dụng các chỉ báo để hỗ trợ quá trình xác định chiều xu hướng, thì nên có sự kiên nhẫn để chờ đợi một hành động giá trong tương lai để có thể xác định xu hướng chính trên thị trường.

Bước 3: Thực hiện vào lệnh Buy

 • Điểm vào lệnh: được mở cửa tại vị trí của cây nến màu xanh. Mô hình nến này thể hiện thông tin về xu hướng tăng ở tương lai gần.
 • Đặt Stop-Loss: nhà giao dịch nên đặt lệnh cắt lỗ ở phía dưới của vùng đáy, khoảng cách của chúng nên cách mô hình nến búa ngược vài pip.
 • Take Profit: Traders nên chốt lời ở mức gấp 2 đến 3 lần mức cắt lỗ hoặc ở các mức quan trọng của Fibonacci.
Khung thời gian 1h của cặp tiền tệ GBP/USD được thể hiện trên biểu đồ
Khung thời gian 1h của cặp tiền tệ GBP/USD được thể hiện trên biểu đồ

Các thông tin thể hiện trên biểu đồ cho thấy, phía cuối của giai đoạn Sideway đã có sự xuất hiện của mô hình nến búa ngược màu xanh. Thêm vào đó, những chấm PSAR cũng đồng thời di chuyển theo chiều xuống dưới. Đường chuyển động trung bình phân kỳ hội tụ (MACD) cắt đường tín hiệu theo chiều từ dưới lên. Toàn bộ các chỉ báo đều thể hiện xu hướng thị trường sẽ có sự đảo chiều từ giảm sang chiều tăng. Khi đó, các Traders nên vào lệnh mua ở ngay thời điểm mức giá mở cửa của cây nến cạnh sau nến búa ngược để có thể đón đầu xu hướng tăng mới.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến Hammer ngược

Các nhà giao dịch không được cho rằng mô hình nến búa ngược chỉ đơn giản là quá trình xác định sự xuất hiện của chúng trên biểu đồ. Các nhà giao dịch cần phải nhận định được sự thay đổi về giá và vị trí của cây nến thì mới có thể tiến hành giao dịch trên thị trường một cách hiệu quả. Dưới đây là một số chiến lược giao dịch với mô hình nến búa ngược mà các nhà đầu tư có thể tham khảo áp dụng.

Giao dịch mô hình nến Hammer ngược gần đường hỗ trợ

Mô hình nến búa ngược thường xuất hiện ở vị trí gần vùng hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự đảo chiều của xu hướng tăng. Để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư nên đặt Stop-Loss (cắt lỗ) ở vị trí dưới đường hỗ trợ. 

Biểu đồ của cặp tiền tệ GBP/USD xuất hiện mô hình nến hammer ngược
Biểu đồ của cặp tiền tệ GBP/USD xuất hiện mô hình nến hammer ngược

Điểm Take Profit cũng có thể được đặt ở mức kháng cự trước đó. Hành động này có thể dẫn đến một tỷ lệ R:R dương vì mô hình nến búa ngược thể hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng tăng và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó mà các nhà giao dịch nên xác định càng nhiều điểm Take Profit. Bên cạnh đó các nhà giao dịch nên ưu tiên sử dụng với lệnh Trailing Stop trong các trường hợp như trên.

Giao dịch mô hình nến Inverted Hammer: Fibonacci thoái lui

Mô hình nến búa ngược cũng được sử dụng trong trường hợp tìm kiếm mức Fibonacci Retracements trên thị trường. Hình minh họa dưới đây thể hiện khá rõ ràng về trường hợp này.

Biểu đồ của cặp tiền tệ EUR/USD và cách giao dịch mô hình nến Hammer ngược
Biểu đồ của cặp tiền tệ EUR/USD và cách giao dịch mô hình nến Hammer ngược

Vào thời điểm nến búa ngược xanh thể hiện tín hiệu về một sự tăng giá, mức thoái lui Fibonacci là 38,2% cho thấy mức hỗ trợ có khả năng xuất hiện trước thời điểm giá sẽ đi theo chiều hướng tăng.

Đối với các nhà giao dịch đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường sẽ lựa chọn kết hợp các tín hiệu khác để hỗ trợ tăng xác suất giao dịch thành công. Dựa trên ví dụ này có thể thấy rằng khi nến búa ngược nằm ở mức 38,2% thể hiện tín hiệu mạnh mẽ về xu hướng tăng của giá trên thị trường. Bởi vì lúc này đường giá gần như đã có sự kháng cự với việc dịch chuyển xuống mức thấp hơn.

Các lưu ý quan trọng trong quá trình giao dịch với nến búa ngược

 • Xác suất tín hiệu của mô hình nến Hammer ngược tăng thường sẽ cao hơn so với nến búa ngược giảm. Mô hình nến Inverted Hammer cho thấy bên mua và bên bán đang có sự tranh chấp gay gắt với nhau trên thị trường. Ngay tại thời điểm mô hình nến Hammer ngược hình thành, nếu là nến tăng sẽ đưa ra một tín hiệu có phần chắc chắn hơn, đó là bên mua đã giành được khả năng kiểm soát thị trường. Ngoài ra vẫn có trường hợp xuất hiện của mô hình nến búa ngược giảm, khi đó đường giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Khối lượng mô hình nến búa ngược càng cao càng cho thấy rằng mức độ tham gia vào giao dịch giữa hai phe mua và bán tại vùng đó đang càng lớn và giúp cho tín hiệu mà nến búa ngược mang đến có độ chính xác hơn.
 • Nến búa ngược được hình thành ở vùng giá hỗ trợ cho thấy xác suất thắng trong giao dịch sẽ cao hơn. Nến búa ngược xuất hiện ở trong các vùng giá hỗ trợ cho nhà giao dịch thấy rằng đây là một mô hình có độ tin cậy cao. Thêm vào đó mục tiêu giá của nến Hammer ngược ở vị trí hỗ trợ cũng chạy rất xa.
 • Sử dụng nến Hammer ngược kết hợp với các chỉ báo khác để có thể tăng xác suất thắng trong quá trình giao dịch trên thị trường. Ngay tại thời điểm mở lệnh, các nhà giao dịch nên kết hợp với những chỉ báo như MACD, RSI, Stoch,… Khi nến ngược xuất hiện trong những vùng có tín hiệu phân kỳ biểu thị sự đảo chiều mạnh mẽ.

Có thể thấy rằng mô hình nến búa ngược mang đến tín hiệu hữu dụng về sự đảo chiều của xu hướng mà nhà giao dịch có thể sử dụng thường xuyên. Hy vọng rằng với các thông tin mà bài viết này cung cấp sẽ mang đến cho độc giả những kinh nghiệm và kiến thức quý giá trong quá trình giao dịch trên thị trường và mang về lợi nhuận tốt nhất.

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời