fbpx

Dump và Pump – Cạm bẫy và cơ hội trong thị trường tài chính

Dump và Pump được xem là một hiện tượng tạo nên sự biến động trong thị trường tài chính và hiện tượng này luôn hấp dẫn sự chú ý của các nhà giao dịch. Chúng đặc biệt có sức hút đối với những nhà đầu tư còn non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm giao dịch và chỉ mới tham gia thị trường. Vậy vì sao lại gọi Dump và Pump vừa là cạm bẫy vừa là cơ hội trong thị trường? Để trả lời cho câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến Dump và Pump là gì.

Thuật ngữ Dump và Pump được hiểu như thế nào?

Dump và Pump là được giải thích là kỹ thuật thổi phòng hay quảng cáo đối với một loại cổ phiếu hoặc có thể là một dự án về tiền điện tử. Sự bơm thổi này được thực hiện qua những chiến dịch quảng cáo tiếp thị và các thông báo nổi bật. Sau khi các quảng cáo này thu hút được số lượng lớn người mua sẽ đẩy giá của cổ phiếu hay tiền điện tử tăng lên một cách bất ngờ. Tuy nhiên, chỉ trong thời điểm ngay sau đó, các nhà tổ chức hay đầu tư ban đầu sẽ tiến hành bán chúng ra mạnh mẽ và làm cho giá bị đẩy xuống một cách không lường trước và kiểm soát được.

Dưới đây là hình ảnh minh họa mô tả rõ nét về hiện tượng “Dump và Pump” trong thị trường tài chính:

Dump và Pump mang nhiều yếu tố đột ngột trong các giao dịch tài chính
Dump và Pump mang nhiều yếu tố đột ngột trong các giao dịch tài chính

Có thể nói rằng Dump và Pump đang là một vấn đề gây tranh cãi hiện nay khi có nhiều người cho rằng chúng là hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tính vi phạm của Dump & Pump cho đến hiện tại vẫn rất khó để xác định một cách cụ thể. Do vậy mà đa số các dự án Dump và Pump vẫn đang được diễn ra khá thường xuyên, không chỉ gói gọn trong khuôn khổ tài chính mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực thị trường khác.

Đối với thị trường Crypto, rất khó để nhận định và truy tìm nguồn gốc người thực hiện Dump và Pump. Tương tự với thị trường chứng khoán Việt Nam, dù cho công an đã quan tâm và tiến hành điều tra một số dự án nhưng cho đến hiện nay các nhà đầu tư vẫn không thể lấy lại được vốn đầu tư trước đó.

Những trường hợp thực tế của Dump và Pump

Nhìn chung nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu tham gia thị trường và còn non trẻ trong các giao dịch thì sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin thiếu tin cậy và đặc biệt là bị thổi phồng. Khi đó, bạn rất dễ dàng đưa ra quyết định mua vào những lúc giá đang trong thời điểm tặng mạnh mẽ. Hậu quả là những tài sản bạn đã mua vào khi giá đang cao sẽ bắt đầu giảm mạnh ngay sau đó dẫn đến những khoản thua lỗ khổng lồ. Dưới đây là trường hợp điển hình của Dump và Pump trên thị trường Bitcoin:

Đối với thị trường tiền ảo Dump và Pump được tạo ra bởi những nhà đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực và gọi họ là Shark – Cá mập. Các Shark sẽ can thiệp thị trường trong tạm thời để tạo ra sự tăng giá một cách đột ngột và dẫn đến tâm lý FOMO của các nhà giao dịch chưa nhiều kinh nghiệm.

Một nhà giao dịch non trẻ rất dễ rơi vào cạm bẫy “đu đỉnh”
Một nhà giao dịch non trẻ rất dễ rơi vào cạm bẫy “đu đỉnh”

Cổ phiếu của Game Stop (ký hiệu là GME) được đánh giá là thuộc một trong những dự án Dump và Pump có quy mô tổ chức lớn.

Biểu đồ giá tổng quan của cổ phiếu dự án
Biểu đồ giá tổng quan của cổ phiếu dự án

Tại thị trường trong nước vào năm 2021, cổ phiếu Louis đã tạo nên hàng loạt mẫu hình cây thông.

Biểu đồ hình cây thông của cổ phiếu Louis vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư
Biểu đồ hình cây thông của cổ phiếu Louis vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư

Có thể nói rằng những mô hình cây thông đã dẫn các nhà đầu tư đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác mà không thể lường trước.

Ngoài ra ở các thị trường khác, Dump và Pump cũng mang đến rất nhiều mối nguy tiềm ẩn. Trường hợp về TulipMania – một trong những sự kiện bong bóng thị trường nổi tiếng nhất của lịch sử. Vào giai đoạn đầu của giữa thế kỷ 17, vào những năm 1600 tại Hà Lan đã diễn ra sự kiện đình đám này. Những nhà đầu tư lớn của Hà Lan đã tiến hành đầu cơ dẫn đến giá trị của các củ hoa tulip lên cao đến mức kỷ lục. Theo ước tính, những bông hoa Tulip quý giá đã có giá trị cao gấp 6 lần so với lương trung bình của người dân lao động tại nước này. Tuy nhiên, bong bóng đã bị nổ tung khi chạm đỉnh và những người đầu tư đã bị mất sạch cơ hội để bán hoa ra ngoài.

Bong bóng hoa Tulip tại Hà Lan là một lời nhắc nhở cho các nhà giao dịch phải tỉnh táo
Bong bóng hoa Tulip tại Hà Lan là một lời nhắc nhở cho các nhà giao dịch phải tỉnh táo

Do đó vào mọi thời điểm bất kỳ trong thị trường giao dịch thì Dump và Pump vẫn luôn là một cạm bẫy với rủi ro rất lớn. Dump và Pump lợi dụng nguồn lực đầu tư và lòng tham của nhiều người thiếu hiểu biết để trục lợi và minh chứng rất rõ rõ thông qua sự kiện TulipMania đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến rất nhiều người.

Nhà giao dịch có nên tránh các tài sản khi thị trường đang có xu hướng Pump?

Dump và Pump vẫn luôn là một cái bẫy với mức độ rủi ro rất cao mà nhiều người dễ rơi vào, những lại rất khó cho các nhà đầu tư để có thể thoát ra với số tiền nguyên vẹn. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi đối mặt với các thông tin về cổ phiếu hoặc dự án tiền điện tử đang được quảng cáo quá rầm rộ trên thị trường.

Trên thực tế xét về bản chất của Dump và Pump thì lại không hoàn toàn xấu bởi sự có mặt của chúng đã làm thị trường trở nên sôi động hơn. Đồng thời Dump và Pump cũng đã mang đến rất nhiều cơ hội đầu cơ những nhà đầu tư. Tuy vậy để có thể tận dụng được cơ hội từ quá trình Pump một cách an toàn thì nhà giao dịch cần phải biết đến những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Tuyệt đối không được bán những tài sản cố định như nhà hoặc vay mượn tiền để tham gia đầu tư.
  • Không được đầu tư toàn bộ tài sản đang sở hữu.

Đây là 2 nguyên tắc cơ bản nhất mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng phải tuân thủ để có thể yên tâm tham gia cũng như tận dụng được các cơ hội từ Dump và Pump để mang về lợi nhuận.

Cách xác định thị trường diễn ra Dump và Pump

Tổng quát lại Dump và Pump là một hiện tượng tăng giá đột ngột của tài sản nhưng sau đó lại bán ra với giá rất thấp. Nhìn chung hành động Dump và Pump đã diễn ra trên đa số thị trường với những thời điểm khác nhau. Ngoài khái niệm đã được giải thích ở trên, một số nhà đầu tư vẫn có câu hỏi liên quan đến hành động Dump và Pump sẽ được tiếp tục trả lời bên dưới.

Đâu là thời điểm tối ưu để xác định Dump và Pump?

Cần phải thừa nhận rằng không có một khung thời gian cụ thể nào là lý tưởng cho việc xác định Dump và Pump. Thay vì đó, nhà đầu tư nên chọn Time Frame – khung thời gian phù hợp với mô hình đã chọn. Trường hợp nhà đầu tư có nhiều thời gian để theo dõi thị trường, nên tập trung khung thị trường thấp. Ngược lại nhà đầu tư hãy quan tâm đến các khung thời gian lớn.

Đâu là thị trường tốt nhất để khai thác cơ hội từ Dump và Pump?

Để trả lời cho câu hỏi này, nhà đầu tư nên lựa chọn một thị trường mà mình có chuyên môn và kinh nghiệm giao dịch. Thay vì lựa chọn thị trường cổ phiếu, tiền điện tử hay tài sản mà bạn không có kinh nghiệm thì cách tốt nhất chính là đầu tư vào nơi mà bạn đã tham gia giao dịch và có những kiến thức từ đó.

Những loại chỉ báo phù hợp và hiệu quả để phát hiện Dump và Pump?

Để có thể phát hiện thị trường đang diễn ra Dump và Pump, các nhà đầu tư có thể dựa trên 2 phương pháp: thay đổi Slope lần 3 và đường MA – Moving Average.

Phương pháp 1: Thay đổi Slope lần 3

Trendline – đường xu hướng được đánh giá là công cụ đơn giản và mang lại hiệu quả nhất trong các thời điểm dự đoán Dump và Pump. Đường xu hướng được thành bằng việc kết nối những điểm đỉnh và điểm đáy trên biểu đồ để đưa ra dự đoán xu hướng hiện tại của thị trường đang trong giai đoạn hạ giá (Downtrend) và tăng giá (Uptrend). 

Từ đó các nhà giao dịch sẽ quan sát các đường xu hướng, nếu thị trường đang trong giai đoạn tăng giá mạnh thì sẽ thể hiện trên biểu đồ là đường dốc tăng đều. Tuy nhiên nếu có hiện Pump xảy ra thì độ dốc của đường xu hướng sẽ trở nên cao hơn bình thường rất nhiều. Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một đợt “Pump” tiềm năng sắp tới trên thị trường. 

Theo một số nhà giao dịch lâu năm, họ sẽ đợi cho đến thời điểm xu hướng (Slope) thay đổi đến lần thứ 3 được tính từ đáy của đường xu hướng. Đây chính là thời điểm thường xảy ra tình trạng Dump và Pump nhất.

Dưới đây là hình ảnh minh họa về biểu đồ có khả năng xảy ra hiện tượng Pump:

Khung thời gian hằng ngày của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin
Khung thời gian hằng ngày của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin

Tuy nhiên phương pháp thay đổi Slope lần 3 này vừa mang một nhược điểm vừa là tín hiệu quan trọng đến nhận ra chính là việc yêu cầu nhà giao dịch liên tục thực hiện vẽ lại các đường trendline để theo sát thị trường.

Tương tự như biểu đồ time frame của Palladium thể hiện diễn biến thị trường là khả năng xảy ra Dump và Pump:

Đồ thị của Palladium trong khung thời gian hàng ngày
Đồ thị của Palladium trong khung thời gian hàng ngày

Phương pháp 2: Đường MA – Moving Average

Trong trường hợp có nhà đầu tư có xu hướng giao dịch theo kỹ thuật trực quan thì đường MA – trung bình động chính là phương pháp phù hợp cho bạn. Đường MA được nhiều người tin cậy trong việc sử dụng chúng để trở thành chỉ báo xác định trạng thái Dump và Pump.

Trong bài viết này sẽ đề cập chủ yếu vào đường MA 8 kỳ và 20 kỳ. Tại thời điểm giá tài sản (tiền điện tử, cổ phiếu,…) đều giữ ổn định ở cả hai đường MA20 và MA8 thì đây chính là tín hiệu cho việc xảy ra Dump và Pump.

Hình ví dụ bên dưới là biểu đồ Time Frame trong thời gian 4 giờ của GME:

Đường MA là một trong những công cụ thích hợp để xác định Dump và Pump
Đường MA là một trong những công cụ thích hợp để xác định Dump và Pump

Khi sử dụng đường MA8 và MA20 sẽ có một số câu hỏi vì sao không sử dụng các đường khác như MA50, M200 thay vì chọn MA8 và MA20. Hay có cần thiết sử dụng đường MA7 hay không?

Câu trả lời cho những thắc mắc này như sau: Trên thực tế, số liệu đường MA8 và M20 không có sự tác động quá mạnh đến việc theo dõi thị trường của những nhà giao dịch. Nhà đầu tư vẫn có thể sử dụng bất kỳ giá trị nào họ mong muốn cho đường trung bình động và có thể linh động thay đổi trong khoảng 2 đến 5 giá trị. Tuy vậy cần phải nhớ rằng, để phát hiện các dịch chuyển về giá trong thời gian nhanh nhất thì cần phải chọn khoảng time frame phù hợp cho đường trung bình động.

Đường MA chính là một trong những chỉ báo hiệu quả cho các thị trường xu hướng. Tuy vậy, đường trung bình động vẫn có điểm yếu là việc tạo ra các tín hiệu nhiễu sai lệch thông tin khi thị trường đang nằm trong thời điểm thay đổi.

Dù cho có những phương pháp nhất định để tìm ra hiện tượng Dump và Pump, nhưng trên thực tế các phương pháp này vẫn chưa đủ tối ưu và còn nhiều khuyết điểm. Vì thế, nhà đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn một trong hai phương pháp trên hoặc thậm chí là kết hợp cả hai để có thể tối ưu hóa cơ hội thắng và mang về lợi nhuận cao nhất có thể. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng đừng đặt ra kỳ vọng quá cao cho các phương pháp này vì chúng không thực sự mang lại hiệu quả tuyệt đối.

Các chiến lược giao dịch thông minh với Dump và Pump

Những gì mà Dump và Pump mang lại luôn chứa nhiều cạm bẫy rủi ro, nhưng nhìn chung vẫn có các chiến lược phù hợp để các nhà đầu tư tận dụng mang về lợi nhuận. Tuy nhiên để có thể áp dụng chiến lược một cách hiệu quả nhất các nhà đầu tư phải cam kết được những vấn đề cốt lõi như sau:

  • Nhà đầu tư không để lòng tham chi phối mọi quyết định hành động của bản thân.
  • Nhà đầu tư cần có một cái đầu lạnh để luôn giữ được tâm lý bình thản và không bị lôi kéo bởi các thông tin nhiễu trên thị trường.
  • Nhà đầu tư phải xác định được mức độ rủi ro thích hợp và đảm bảo tuân thủ kế hoạch quản lý rủi ro đã đặt ra trong mức cho phép.

Chỉ khi nhà đầu tư đảm bảo tuân thủ được các nguyên tắc nêu trên thì việc tối ưu hóa cơ hội thu về lợi nhuận mới có khả năng xảy ra.

Tìm kiếm điểm Entry tại thời điểm Dump và Pump

Các nhà đầu tư thường dùng những chỉ báo đây là cách thức cơ bản nhất để phân biệt được khả năng xuất hiện Dump và Pump. Vì thế, có thể xác định được thời điểm Pump dựa trên những chỉ báo sau đây:

  • Tại thời điểm thị trường tạo ra sự thay đổi trong Slope lần thứ 3.
  • Tại thời điểm giá duy trì ở trên cả hai đường trung bình 8 kỳ và 20 kỳ.

Sau đó, nhà giao dịch tiến hành tìm điểm thích hợp để có thể mở lệnh sau thời điểm giá chính thức vượt qua đỉnh ngắn hạn (breakout). Bên cạnh đó, các traders có thể kết hợp thêm một số mẫu hình nến tăng giá để có thể đảm bảo được tín hiệu đang nhận có mức độ chính xác cao hơn.

Cách tìm Entry tiềm năng khi xảy ra Dump và Pump
Cách tìm Entry tiềm năng khi xảy ra Dump và Pump

Nhà đầu tư cũng cần phải nhớ rằng hãy hạn chế tối đa việc mua vào trong những thời điểm điều chỉnh thị trường (Pullback). Vì tại những lúc này, sẽ rất khó để dự đoán chính xác được lúc nào thị trường có sự biến động và sụp đổ. Do đó, các traders cần phải lựa chọn thông minh và chắc chắn thông qua việc chờ đợi một lượt breakout và đóng cửa nến. Khi đó chính là thời điểm thích hợp để bạn tham gia vào các giao dịch vào nến tiếp theo.

Cần phải nhớ rằng không phải lúc nào biểu đồ giá cũng sẽ hoạt động theo một trình tự như nhau. Trong một vài trường hợp trên thị trường sẽ thể hiện độ phức tạp hơn, dưới đây là một mô hình giá điển hình:

Mô hình giá cổ phiếu GME có sự phức tạp nhất định khó đoán trước
Mô hình giá cổ phiếu GME có sự phức tạp nhất định khó đoán trước

Trong trường hợp này, các nhà giao dịch có thể sử dụng phương pháp đa khung thời gian. Có thể hiểu là việc chuyển đổi từ khung thời gian cao sang một khung thời gian khác thấp hơn. Cụ thể, khi nhà giao dịch chuyển đổi từ khung thời gian 1 giờ thì biểu đồ giá sẽ thể hiện như sau:

Minh họa biểu đồ giá GME trong khung thời gian 1 giờ
Minh họa biểu đồ giá GME trong khung thời gian 1 giờ

Tìm kiếm điểm Take Profit tại thời điểm Pump and Dump

Khi bạn tình cờ bắt gặp các thông tin phổ biến rộng rãi trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông, nhóm thảo luận hay bất kỳ nguồn tin nào về việc khẳng định giá của một loại tiền điện tử sẽ có xu hướng tăng mạnh trong tương lai. Lúc này việc bạn cần làm chính là nâng cao cảnh giác với loại tài sản này vì đây rất có thể là một thông tin nhiễu. Thông tin này được tung ra với mục đích thu hút các nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ và sau đó đẩy giá xuống một cách bất ngờ. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ tài sản tiềm năng và đưa ra quyết định theo ý kiến cá nhân của chính bạn mà không phải bị tác động bởi những thông tin nhiễu bên ngoài.

Trong những trường hợp này bạn sẽ có thể được khuyên rằng tiếp tục “Hold” – giữ lại cổ phiếu/tiền điện tử đang sở hữu và chấp nhận chịu lỗ để chờ đợi cơ hội bán ra tốt nhất. Tuy vậy đó không phải là một lựa chọn sáng suốt trong thời điểm Dump và Pump. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch bằng cách hiểu rõ về khái niệm Dump và Pump là gì để giao dịch một cách tốt nhất.

Giả sử traders muốn thực hiện lệnh cắt lỗ (Stop loss), hãy quan tâm đến giá đóng cửa dưới đường MA20 như hình minh họa dưới đây:

Nhà đầu tư cần tìm hiểu về mức giá đóng cửa tiềm năng trước khi đặt lệnh cắt lỗ
Nhà đầu tư cần tìm hiểu về mức giá đóng cửa tiềm năng trước khi đặt lệnh cắt lỗ

Tuy nhiên, nếu bạn đang tiến hành giao dịch trong những Time Frame lớn thì hãy quan tâm đến việc thoát lệnh khi giá đóng cửa của cây nến sau không vượt qua bằng giá đóng cửa của cây nến trước đó. Cụ thể như hình minh họa bên dưới:

Tìm kiếm một điểm thoát lệnh tiềm năng sẽ giúp hạn chế rủi ro trong giao dịch
Tìm kiếm một điểm thoát lệnh tiềm năng sẽ giúp hạn chế rủi ro trong giao dịch

Những lưu ý quan trọng với Dump và Pump

  • Trên thực tế sẽ không có một khoảng lợi nhuận nào xác định cho các nhà đầu tư, chính vì thế bất kỳ ai cũng phải biết cách tiết chế lại lòng tham của chính mình.
  • Đặc biệt khi quyết định giao dịch Dump và Pump, traders hoàn toàn không dự đoán được giá trị của tài sản sẽ được Pump lên tới mức nào. Khi bạn đã đưa ra quyết định chốt lời sớm thì cũng đừng quá tiếc nuối vì lợi nhuận nhỏ có được còn đỡ hơn việc mất trắng toàn bộ số tiền. Ở một số trường hợp, giá có thể lao dốc từ đỉnh và bạn thậm chí không có bất kỳ cơ hội nào để bán ra tài sản đang sở hữu. Tình trạng này được gọi là “trắng bên mua” tức là nhà giao dịch sẽ không thể thu về bất kỳ lợi nhuận nào cho việc giao dịch này.
  • Trong giao dịch Dump và Pump càng không nên mạo hiểm mà sử dụng đòn bẩy lớn. Điều này được so sánh với việc đánh cược và bạn gần như phải dựa vào yếu tố may rủi. Trường hợp không may, bạn phải mất một số tiền khổng lồ. Vì vậy hãy biết quản lý rủi ro một cách hợp lý nhất để có thể bảo vệ được vốn của chính mình và đồng thời không dính vào những cạm bẫy Dump và Pump trong tương lai.

Trên thực tế, Dump và Pump là một trò chơi mạo hiểm và là cạm bẫy đầy sự rủi ro nếu bạn không thật sự tỉnh táo để nhận ra chúng. Chính vì thế hãy đầu tư cho mình kiến thức để nhận ra khả năng xuất hiện Dump và Pump, giữ một cách đầu lạnh trước mọi thông tin được quảng cáo trên các nền tảng và tìm hiểu thị trường một cách cụ thể. Có những điều trên mới có thể giúp bạn tối ưu hóa giao dịch và mang về lợi nhuận cao cho mình.

Xem thêm:

LowCap Coin và những thông tin mới nhất hiện nay

Coin Top và tổng hợp các đồng Top Coin tiềm năng nhất

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời